Xét tuyển nguyện vọng: Mức điểm nào thuộc diện nguy hiểm?Thí sinh đăng ký xét tuyển cần tham khảo điểm sàn năm nay và điểm chuẩn các năm trước. Vậy, việc thí sinh có điểm thi bằng mức điểm nào được tính thuộc diện nguy hiểm?

Thông tin này được chuyên gia chia sẻ trong chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến "Điểm sàn và lựa chọn của thí sinh" do Báo Thanh Niên tổ chức chiều 25.7.

blog-post-image
Thí sinh tham gia xét tuyển ĐH, CĐ năm nay

Có nên đăng ký trên 100 nguyện vọng?

Tiến sĩ Nguyễn Văn Khả, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công thương TP.HCM, cho biết đến thời điểm này thí sinh đã có hơn 15 ngày lựa chọn, suy nghĩ để đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống của Bộ GD-ĐT. "Năm ngoái, có một số ít thí sinh đăng ký trên 100 nguyện vọng. Điều này tôi thấy không cần thiết vì cuối cùng thí sinh chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng", tiến sĩ Khả nói.

Theo ông Khả, để an toàn thí sinh chỉ cần đăng ký 5-7 nguyện vọng. Bên cạnh lý do phải nộp lệ phí xét tuyển mỗi nguyện vọng 20.000 đồng thì việc chọn quá nhiều nguyện vọng cũng khiến lựa chọn bị loãng đi. "Các em hãy mạnh dạn đăng ký trong thời điểm này. Nếu có trục trặc thì liên hệ đường dây nóng của Bộ GD-ĐT hoặc các trường ĐH mong muốn đăng ký xét tuyển để được tư vấn thêm", ông Khả khuyên.

Ông Vũ Quang Huy, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, cho biết: "Những ngày vừa qua, trường tiếp rất nhiều thí sinh và phụ huynh, trong đó có những trường hợp tỏ ra rất lo lắng và hoang mang vì chưa nắm rõ kỹ thuật đăng ký. Đến thời điểm này, các em cần cố gắng tìm hiểu từng bước để thực hiện chính xác nhất, đừng để xảy ra sai sót nào dù rất nhỏ".

Lời khuyên về thời gian đăng ký, ông Huy phân tích: "Thời điểm này thí sinh không còn nhiều thời gian để đưa ra quyết định. Có thể nói, đây là thời điểm tốt nhất để đăng ký và đến những ngày cuối cùng từ ngày 28-30.7 thí sinh chỉ xem lại nguyện vọng đã đăng ký. Kinh nghiệm năm trước cho thấy, nhiều thí sinh đợi đến ngày cuối cùng mới truy cập khiến hệ thống có thể bị quá tải".

Thí sinh có quyền đăng ký nhiều nguyện vọng, nhưng theo chuyên gia này thí sinh chỉ nên tập trung vào 3-5 nguyện vọng. Quan trọng nhất là sắp xếp thứ tự nguyện vọng, trong đó có nguyện vọng đã trúng tuyển sớm ở các trường ĐH. "Thí sinh không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng vì càng đăng ký nhiều càng hoang mang", ông Huy khuyên.

blog-post-image
Các chuyên gia chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến chiều 25.7 từ phải qua: ông Vũ Quang Huy (Trường ĐH Công nghệ TP.HCM) và tiến sĩ Nguyễn Văn Khả (Trường ĐH Công thương TP.HCM)

"Điểm sàn rất khác so với điểm chuẩn"
Lưu ý xung quanh điểm sàn xét tuyển, tiến sĩ Nguyễn Văn Khả cho biết đến thời điểm này, hầu hết các trường ĐH đã hoàn tất việc công bố mức điểm tối thiểu nhận hồ sơ theo kết quả thi tốt nghiệp THPT. Bên cạnh điểm sàn, thí sinh nên tham chiếu điểm chuẩn các năm trước, đặc biệt năm ngoái để cân nhắc việc sắp xếp nguyện vọng.

Tiến sĩ Khả nhấn mạnh: "Điểm sàn, điểm chuẩn các trường thường ở nhiều mức khác nhau. Trong đó, những ngành truyền thống thế mạnh hoặc mũi nhọn của các trường, điểm chuẩn có thể cao hơn điểm sàn từ 2-3 điểm, thậm chí 4 điểm. Do đó, để an toàn thí sinh nên chọn cả những ngành có điểm sàn ở mức thấp hơn".

"Nếu điểm thi bằng với điểm sàn ở những ngành truyền thống thế mạnh, thí sinh nên chọn thêm các ngành gần với mức điểm sàn thấp hơn 1-2 điểm so với điểm thi. Khi đó, nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1, thí sinh còn cơ hội ở các nguyện vọng sau", ông Khả ví dụ.

Ông Vũ Quang Huy bổ sung: "Thí sinh cần lưu ý điểm sàn rất khác so với điểm chuẩn. Từ mức điểm sàn đó, thí sinh đủ điều kiện nộp hồ sơ. Nhưng tùy theo chỉ tiêu cần tuyển và số thí sinh đăng ký, các trường xét thí sinh từ cao xuống thấp đến đủ chỉ tiêu. Mức điểm thấp nhất của thí sinh trúng tuyển vào trường chính là điểm chuẩn. Do vậy, rất khó để đoán định chính xác điểm chuẩn từng ngành ở thời điểm này".

Do đó, theo Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, thí sinh cần có thêm phương án dự phòng. Cụ thể, thí sinh nên đặt thêm nguyện vọng phù hợp với khả năng hoặc tận dụng các phương thức xét tuyển khác.

Giải đáp câu hỏi một thí sinh về cơ hội trúng tuyển khi đạt 18 điểm bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT, đại diện Trường ĐH Công nghệ TP.HCM giải đáp: "Năm ngoái, mức điểm trúng tuyển thấp nhất của trường là 18, nên năm nay có thể nói mức điểm này thuộc diện nguy hiểm. Em nên tận dụng thêm các phương thức xét tuyển khác, không nên chỉ tập trung vào xét điểm thi tốt nghiệp THPT".

Đưa ra lời khuyên chung cho thí sinh, ông Huy nói: "Những thí sinh đã trúng tuyển bằng học bạ vào các trường và muốn đăng ký nhập học thì chỉ cần đăng ký nguyện vọng 1. Nếu thí sinh có nguyện vọng khác, thì vẫn nên đặt nguyện vọng đã trúng tuyển sớm ở nguyện vọng sau".

(Nguồn : Báo Thanh niên)