Một trăm lẻ một' thắc mắc khi sinh viên đối thoại với nhà trườngTại sao xếp lịch thi 3-4 ngày liên tục không nghỉ, tại sao bút hết mực vẫn không đổi cho sinh viên, tại sao phải chạy lên 2 tầng lầu để lấy mic, tại sao bảo vệ không cho gửi xe trước cổng trường?... 'Một trăm lẻ một' thắc mắc của sinh viên đã được thẳng thắn bộc lộ trong buổi sinh viên đối thoại với nhà trường do một trường ĐH tổ chức.

Sáng nay (15.7), Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM đã tổ chức hội nghị Đối thoại nhà trường và sinh viên năm học 2022-2023 với sự có mặt của gần 300 sinh viên các khóa, được truyền hình trực tuyến trên fanpage của trường.

Mong xếp lịch thi hợp lý, cải thiện cơ sở vật chất


Ngay đầu chương trình, tiến sĩ Trần Việt Anh, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Hùng Vương, nêu lý do: "Trong giai đoạn vừa qua trường trải qua không ít thăng trầm. Nhà trường muốn thay đổi không chỉ về cơ sở vật chất mà thay đổi nhiều thứ để phát triển được tốt nhất, với mục tiêu đào tạo theo hướng ứng dụng để cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cho xã hội. Chính vì thế chúng tôi mong muốn trực tiếp lắng nghe những tâm tư, thắc mắc của các em để từ đó có những tiếp thu, cải thiện".

blog-post-image
Sinh viên mạnh dạn nêu sự bất hợp lý của lịch thi...

Tiến sĩ Việt Anh khuyến khích: "Chúng ta sẽ cùng nhau xây dựng một môi trường học tập thân thiện và chất lượng. Nếu có gì các em chưa hài lòng, đừng ngại ngần, hãy thẳng thắn chia sẻ và góp ý vì đây là quyền lợi chính đáng của các em".

Sau vài phút đầu e ngại, Bảo Trân, sinh viên ngành marketing đã mở đầu: "Tụi em cần được thông báo trước về các học phần, môn học và cần thêm những buổi hoạt động và tham quan doanh nghiệp. Trường có thể mở thêm các phòng học buổi tối cho sinh viên tự học hay không?".

Một sinh viên tên Thương hỏi: "Trường mình đang chuyển qua học theo 3 học kỳ chính và một học kỳ phụ, tại sao không là 2 học kỳ chính và 2 học kỳ phụ vì nếu các bạn muốn ra trường sớm và có tiền đóng thì đăng ký 2 học kỳ chính 1 học kỳ phụ hoặc 2 học kỳ chính 2 học kỳ phụ để ra trường nhanh hơn".

Sinh viên này thắc mắc thêm: "Tại sao phòng kỹ thuật ở cơ sở đường Ngô Quyền trước ở phòng 401 nay lại chuyển lên phòng 604B, sinh viên hầu hết học ở lầu 4 lầu 5, như vậy sinh viên phải leo lên 1, 2 lầu để lấy đồ, trong khi chỉ có một thang máy mà thang lại đang bị lỗi và đưa ra những mong muốn về chương trình học, cơ sở vật chất...

blog-post-image

blog-post-image

Có những câu hỏi nêu đúng tâm tư nguyện vọng và thú vị khiến cả hội trường bật cười

Một sinh viên khác băn khoăn về lịch thi: "Em thấy trường sắp xếp lịch thi quá cận ngày, sinh viên không có thời gian ôn thi, mong xem xét vào các học kỳ sau ạ".

"Em cũng cảm thấy chưa hài lòng về việc xếp lịch thi, 4 ngày thi liên tiếp không có ngày nghỉ khiến tụi em không có thời gian rà soát lại kiến thức. Bên cạnh đó, việc sắp xếp phòng học cũng bị chồng nhau, thời khóa biểu phòng học chưa hợp lý", một sinh viên tiếp lời.

"Kết thúc học kỳ 3 học ngay học kỳ 4 khiến sinh viên khó xoay xở", một sinh viên khác cho biết.

"Nhiều cây bút đã hết mực mà trường vẫn để đó không vứt bỏ khiến tụi em lấy xuống mà không viết được", một nữ sinh nêu.

Còn rất nhiều thắc mắc và nguyện vọng khác được nêu trực tiếp như: "Trường có kiểm tra chất lượng bài giảng của giảng viên xem có được cập nhật với xu hướng, yêu cầu thực tế hiện tại hay không? Trường có liên kết với ngân hàng chính sách để sinh viên vay tiền hoặc hỗ trợ vốn để sinh viên trang trải chi phí? Tại sao bảo vệ không cho tụi em gửi xe trước cổng trường? Em nghĩ trường nên có thêm cây nước nóng lạnh cho sinh viên"... Chưa kể hàng xấp câu hỏi qua giấy đã liên tục được gửi lên cho lãnh đạo trường.

Cam kết điều chỉnh và thay đổi


Sau khi xem và nghe qua các câu hỏi, tiến sĩ Trần Việt Anh cho biết: "Hàng trăm thắc mắc của các em tập trung ở 6 nhóm vấn đề: đó là chương trình đào tạo, kế hoạch học tập; chất lượng giảng viên; thực tế, thực tập và hỗ trợ việc làm; chính sách học bổng; các câu lạc bộ và hoạt động ngoại khóa; cơ sở vật chất".

blog-post-image
Lãnh đạo nhà trường giải đáp cho sinh viên

Tiến sĩ Việt Anh cho biết: "Trường sẽ giãn cách thời gian giữa các học kỳ, đồng thời cũng sẽ bố trí lại thời gian cho hợp lý, kể cả giờ giấc vào học, thay vì 7 giờ sáng thì sẽ lui lại 7 giờ 30 hoặc 8 giờ 45. Chương trình đào tạo cũng sẽ cập nhật thay đổi để tốt nghiệp là các em có thể làm việc được ngay".

"Trường đang dự kiến xây dựng mở rộng cơ sở vật chất. Về việc ghép lớp học hàng trăm sinh viên, chúng tôi sẽ khắc phục ngay. Cố gắng 30-40 sinh viên/lớp. Trường cũng sẽ bố trí cây nước nóng lạnh tại các cơ sở", tiến sĩ Việt Anh giải đáp đồng thời cũng hứa sẽ khắc phục ngay tình trạng thang máy bị lỗi.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Mai Bình, Trưởng phòng Đào tạo và công tác sinh viên, cũng giải thích về lịch thi và cho hay sắp tới trường sẽ cải tiến.

Về bài giảng và giảng viên, tiến sĩ Việt Anh giao Phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng tiến hành cập nhật kiến thức mới nhất trong các slide bài giảng. "Với những giảng viên không đáp ứng tiêu chí của trường và không được sinh viên đánh giá tốt thông qua phiếu đánh giá, trường sẽ không tiếp tục mời dạy", ông Việt Anh khẳng định.

Trong thời gian tới, tiến sĩ Việt Anh cho biết trường sẽ có kế hoạch thực hành, thực tập rõ ràng cho sinh viên và tăng cường đưa sinh viên đến doanh nghiệp trải nghiệm...

(Nguồn: Báo thanh niên)