“HỌC TẬP LÀ MỤC TIÊU CỦA MÌNH”Mỗi người đều có một xuất phát điểm khác nhau, nhưng sự nỗ lực và phấn đấu vươn lên mới là thước đo giá trị. Trong lễ tốt nghiệp khóa 2019-2023 của DHV vừa qua, Huỳnh Thị Kim Vàng học ngành Quản trị Kinh doanh đạt danh hiệu khen thưởng “Sinh viên Giỏi toàn diện toàn khóa học” đã đại diện cho các tân cử nhân có bài phát biểu đầy xúc động và nhiều nước mắt trên sân khấu. Ít ai biết được để đi đến đích của một chặng đường dài thế này, Kim Vàng, cô gái nhỏ bé ấy đã từng trải qua rất nhiều khó khăn trong cuộc sống.

blog-post-image

Kim Vàng sinh ra và lớn lên ở ấp Mỹ Lược, xã Thiện Trung, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Nhà bạn cũng như bao gia đình khác ở miền Tây, lấy nông nghiệp làm chỗ dựa kinh tế, nên việc mất mùa thường hay diễn ra.

blog-post-image

Gia đình của Kim Vàng có bốn chị em, nhưng người chị thứ 2 không may mắc bệnh từ nhỏ. Cha bạn từng gặp tai nạn chấn thương ở xương sống, phải cập inox vĩnh viễn nên việc lao động gặp nhiều hạn chế. Mẹ bạn thì chỉ lo nội trợ trong nhà và phụ giúp chồng phần nào trong công việc để lo kinh tế cho gia đình.

blog-post-image

Thương gia đình mình còn khó khăn, thời học phổ thông Kim Vàng đã rất cố gắng trong học tập, nhiều năm liền bạn đều đạt thành tích học sinh Khá Giỏi. Yêu thích công việc kinh doanh nên từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường những năm cấp 3, bạn đã tập tành bán hàng online, vừa làm được công việc mình yêu thích, vừa có thêm chi phí trang trải cho việc học.

blog-post-image

Năm 2019, thời điểm nhận được tin con gái mình trúng tuyển ngành Quản trị Kinh doanh của Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM, cha mẹ bạn vừa mừng vừa lo. Mừng vì con gái được vào đại học, nhưng đồng thời gia đình cũng bị gánh nặng kinh tế khi phải lo tiền ăn học cho con trong mấy năm học. Dẫu vậy, cả nhà đều cố gắng động viên Kim Vàng đi học đại học. Để có tiền xoay sở cho học phí, gia đình đã vay vốn ngân hàng chính sách xã hội tại địa phương.

blog-post-image

Trong quá trình học, Kim Vàng đã đi làm thêm với nhiều công việc bán thời gian khác nhau như nhân viên phục vụ nhà hàng, quán cà phê, thu ngân…để có thêm thu nhập trang trải chi phí sinh hoạt học tập tại TP.HCM.

blog-post-image

Mặc dù bận rộn với việc làm thêm nhưng Kim Vảng vẫn biết sắp xếp thời gian dành cho việc học tập và tham gia các hoạt động ngoại khóa tại trường. Kim Vàng tâm sự: “Cha mẹ em luôn coi trọng việc học tập của các con mình vì biết rằng chỉ có học hành tốt mới có thể thoát nghèo. Đối với em, việc học vẫn quan trọng hơn việc làm thêm kiếm tiền. Do vậy, em luôn chủ động trong việc sắp xếp thời gian phù hợp với bản thân. Công việc em chọn thường là partime để em đăng ký theo từng tuần. Khi ở trường có kiểm tra, thi hoặc hoạt động ngoại khóa thì em xin làm tầm 4 tiếng/ngày để có thời gian học bài chuẩn bị cho kiểm tra, thi cử hoặc tham gia các hoạt động của trường”.

blog-post-image

Và sự cố gắng phấn đấu của bạn đã mang lại kết quả đầy tự hào với danh hiệu khen thưởng khi tốt nghiệp “Sinh viên Giỏi toàn diện toàn khóa học”. Cũng chính vì sự cầu tiến, ham học hỏi, tích cực trong các hoạt động phong trào mà Kim Vàng luôn được Thầy cô và bạn bè yêu mến.

blog-post-image

Đối với Kim Vàng, việc cố gắng học tập chính là cách để đền đáp những yêu thương, kỳ vọng của cha mẹ và cũng chính là vì tương lai tươi sáng của chính bản thân mình.

blog-post-image

Hiện tại, sau khi tốt nghiệp đại học vào tháng 5 vừa qua, Kim Vàng đang làm việc tại một công ty thời trang. “Bốn năm học ở DHV đã giúp em trưởng thành lên rất nhiều. Em đã học tập nhiều kiến thức hay, trau dồi các kỹ năng và với sự chỉ bảo, hướng dẫn tận tình của các Thầy Cô, đã giúp em trưởng thành trong suy nghĩ và làm việc”, Kim Vàng chia sẻ.

Trong cuộc sống, thành công chỉ đến với những ai biết phấn đấu nỗ lực và tự tin với bản thân mình. Khi đứng trước cuộc sống đầy những khó khăn, bạn chọn dừng lại hay tiếp tục vượt qua nó? Nếu bạn tin tưởng “Tôi có thể làm được” trên con đường xây dựng tương lai thì đó là sẽ là nguồn động lực giúp bạn đi xa hơn và đạt được mục đích bản thân đã đề ra. Điều này cũng giống như Kim Vàng đã đặt ra mục tiêu “học tập để thành công” cho bản thân. Hy vọng, các bạn có những mục tiêu dù lớn hay nhỏ thì cũng sẽ cố gắng đi đến vạch đích cuối cùng.