Ý TƯỞNG KHỞI NGHIỆP ĐẾN TỪ CHÍNH CUỘC SỐNG CỦA CHÚNG TANhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong sinh viên, ngày 24/6/2023 DHV đã tổ chức cho sinh viên tham quan Vườn ươm Khởi nghiệp Việt của Bộ Khoa học và Công nghệ. Tại buổi tham quan, sinh viên đã được giao lưu với các khách mời là các chuyên gia, CEO nhiều kinh nghiệm trong vấn đề khởi nghiệp.

blog-post-image

Những ý tưởng khởi nghiệp đòi hỏi phải đổi mới, sáng tạo. Đặc tính cơ bản của khởi nghiệp là tính đột phá nhằm tạo ra một điều gì đấy chưa hề có trên thị trường hoặc tạo ra một giá trị tốt hơn so với những thứ đang có sẵn. Nhìn nhận được những vấn đề mọi người hay gặp phải khi muốn khởi nghiệp, Chị Mary Bùi Thị Thủy Tiên – Tổng Giám đốc Vườn Ươm Khởi Nghiệp Việt chia sẻ: “Trong khởi nghiệp, hầu hết chúng ta đang thiếu những thứ như kiến thức, định hướng, hệ sinh thái, sự dẫn dắt, nguồn lực và tự phát. Thế nên để một startup có thể thành công thì phải có đầy đủ các yếu tố (môi trường tốt; có người hướng dẫn; có bản đồ chiến lược; có sự huấn luyện đào tạo và có nguồn lực hỗ trợ)”.

blog-post-image

Khởi nghiệp kinh doanh đang được rất nhiều bạn trẻ hướng tới, nhưng không phải ai cũng có được thành công. Cốt lõi trong thành bại của việc khởi nghiệp nằm ở cách xây dựng một ý tưởng kinh doanh hiệu quả. Để nói về khía cạnh tìm ý tưởng/ dự án khởi nghiệp, Anh Nguyễn Tấn Huy – Phó Viện trưởng Viện Phát triển Doanh Nghiệp Và Tài Năng Việt Nam cho biết: “Việc hình thành ý tưởng đến từ chính cuộc sống của chúng ta, chúng ta sẽ nhìn vào những điểm gãy, những điểm đột phá đó có được xã hội chấp nhận không. Nếu cải tạo những điểm gãy đó mang tính đột phá và được xã hội chấp nhận, chúng ta nhìn nó ở góc độ kinh tế tạo ra giá trị thì đó sẽ là dự án”.

blog-post-image

Có thể thấy, ý tưởng kinh doanh là điểm mấu chốt đầu tiên trước khi bắt đầu kinh doanh. Tuy nhiên, trước thực tại nhiều doanh nghiệp sở hữu những ý tưởng kinh doanh độc đáo, làm thế nào để tìm ra ý tưởng kinh doanh sáng tạo và phù hợp nhất. Để tìm được ý tưởng kinh doanh, chúng ta cần nuôi dưỡng, phát triển nó dựa trên 4 yếu tố (Sản phẩm phải mới trên thị trường; Sản phẩm có được hiệu suất cao hơn; tìm ra thị trường mới có cho sản phẩm; tạo ra mô hình kinh doanh mới). Bên cạnh đó, để có được mô hình kinh doanh, chúng ta cần xem xét tiếp 3 yếu tố: tính hấp dẫn; tính khả thi; tính bền vững, Anh Võ Hồ Hoàng Phúc – ThS chuyên ngành đào tạo Khởi nghiệp, nhấn mạnh.

blog-post-image

Là một người từng trải qua nhiều lần khởi nghiệp ở các lĩnh vực khác nhau, Anh Nguyễn Hưng Hòa – Trưởng Ban điều hành Trung tâm Huấn Luyện Kỹ năng Thế Hệ Trẻ có lời khuyên cho các bạn sinh viên, dù là khởi nghiệp hay trong hoàn cảnh nào thì chúng ta cần phải tìm cho mình người mentor phù hợp. Vì họ là người có kinh nghiệm, là người đồng hành giúp bạn giải đáp những câu hỏi, tìm ra những câu trả lời sẽ giúp bạn trưởng thành hơn, học hỏi được nhiều điều hơn, sẽ là người dẫn bạn đi tìm con đường phát triển phù hợp cho chính bạn. Bên cạnh đó, họ chính là người hiểu được tư duy và mục tiêu của bạn, giúp bạn tìm ra hướng giải quyết những vấn đề khó khăn trong quá trình khởi nghiệp, kinh doanh, quản lý,…

blog-post-image

Một phần quan trọng khác của buổi tư vấn, các diễn giả cùng chia sẻ và giải đáp các câu hỏi của sinh viên bằng kinh nghiệm có được trong nhiều năm tích luỹ, từ đó đưa ra lời khuyên và giúp các bạn sinh viên an tâm hơn trong hành trình khởi nghiệp của mình không còn sợ hãi thay vào đó là truyền thêm động lực, tự tin vào bản thân, tự tạo cho mình một môi trường, nhiệt huyết tìm kiếm cho mình một lối đi rực rỡ nhất.

Nhận xét về chương trình giao lưu với các diễn giả, sinh viên Võ Văn Minh đến từ Khoa Quản trị kinh doanh - Marketing và Phan Thị Thanh Hương, sinh viên Khoa Tài chính Ngân hàng - Kế toán cho biết với những kiến thức tiếp thu được từ các diễn giả đã chia sẻ, các bạn đã học hỏi được thêm nhiều kỹ năng quan trọng và hơn hết là các bạn có được kiến thức nền vững chắc để tham gia cuộc thi khởi nghiệp do trường tổ chức.

blog-post-image

Chương trình tham quan Vườn ươm khởi nghiệp đã diễn ra thành công tốt đẹp và là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực giúp cho các bạn sinh viên có những ý tưởng, kiến thức đa dạng về các lĩnh vực khác nhau. Các bạn được học hỏi, trang bị các kiến thức, kỹ năng cần thiết về khởi nghiệp để từ đó tiếp tục ươm mầm và nuôi dưỡng các ý tưởng khởi nghiệp, có thể biến ý tưởng thành hiện thực và tạo hướng đi riêng cho bản thân.
Một số hình ảnh khác:

blog-post-image

blog-post-image

blog-post-image

blog-post-image

blog-post-image

blog-post-image

blog-post-image

blog-post-image

blog-post-image

blog-post-image

blog-post-image

blog-post-image

blog-post-image

blog-post-image