MÃI MÃI TINH THẦN KHỞI NGHIỆPNgày 12/6/2023, Trường Đại học Hùng Vương TP.HCM đã tổ chức buổi workshop với chủ đề “Gen Z khởi nghiệp - Biến ý tưởng thành dự án”.

Buổi workshop có sự tham dự của TS Trần Việt Anh - Phó Hiệu trưởng phụ trách trường cùng các Thầy cô và các bạn sinh viên, đặc biệt diễn giả Mentor Nguyễn Tấn Huy hiện là Cố vấn Quản trị chiến lược; Chuyên gia huấn luyện phát triển bản thân; Cố vấn, giám khảo nhiều cuộc thi khởi nghiệp của các trường đại học danh tiếng đã đến chia sẻ kiến thức để tiếp lửa cho các bạn sinh viên DHV đến gần hơn trong việc biến ý tưởng khởi nghiệp thành dự án khả thi.

blog-post-image

Khởi nghiệp là một trong những xu thế nổi trội hiện nay, đặc biệt là đối với những bạn trẻ, học sinh, sinh viên. Hiểu được điều này, DHV đã tổ chức cuộc thi “DHV – Khởi nghiệp 2023” dành cho sinh viên, để góp phần tìm ra những ý tưởng mới lạ, giúp các ý tưởng sáng tạo của các bạn sinh viên trở thành dự án, và có thể được hiện thực hóa.

blog-post-image

Phát biểu tại buổi workshop, TS Trần Việt Anh - Phó Hiệu trưởng phụ trách trường chia sẻ: “Khởi nghiệp và Startup là 2 khái niệm khác nhau. Có thể hiểu khởi nghiệp là sự khởi đầu sự nghiệp, điều này không chỉ dành riêng cho giới trẻ mà dành cho tất cả mọi người. Còn Startup là khởi nghiệp sáng tạo, mô hình này sẽ có nhiều rủi ro hơn là khởi nghiệp. Vì thế, cuộc thi khởi nghiệp do DHV tổ chức nhằm rèn luyện khả năng tư duy, khả năng đặt vấn đề và xử lý vấn đề của các bạn sinh viên, đồng thời khích lệ tinh thần sáng tạo của thế hệ Gen Z”.

Tâm đắc với slogan “Mãi mãi tinh thần khởi nghiệp” của tỷ phú Phạm Nhật Vượng của tập đoàn Vingroup, TS Trần Việt Anh cho biết nhà trường luôn ủng hộ và khích lệ tinh thần khởi nghiệp của sinh viên. Hiện nay, nhà trường đã thành lập quỹ khởi nghiệp với số vốn ban đầu là 1 triệu USD để các em có thể yên tâm về nguồn vốn, từ đó tập trung toàn lực cho việc tìm ý tưởng và sáng tạo.

blog-post-image

Khởi nghiệp hiện đang là một xu hướng được đông đảo người trẻ đón nhận. Tuy nhiên, để khởi nghiệp và đi đến thành công chưa bao giờ là điều dễ dàng. Về vấn đề này, diễn giả Mentor Nguyễn Tấn Huy chia sẻ: “Để nói về khởi nghiệp, đầu tiên cần xác định được rằng khởi nghiệp ở đâu, xác định được cung và cầu của một dự án. Nếu không xác định được các yếu tố đó thì ý tưởng khởi nghiệp sẽ không khả thi”.

blog-post-image

Phong trào khởi nghiệp của sinh viên hiện nay phát triển rầm rộ hầu như khắp cả nước. Tuy nhiên, để có thể biến ý tưởng thành dự án thì sinh viên gặp không ít những khó khăn. Chính vì thế mà Mentor Nguyễn Tấn Huy nhấn mạnh rằng: “Trong quá trình hình thành các ý tưởng khởi nghiệp, có 4 điểm các bạn cần hết sức lưu ý là: Tìm hiểu về kiến thức sản phẩm, đây chính là yếu tố quan trọng đầu tiên phải kể đến, vì khi hiều được hết về sản phẩm thì mới có thể tự tin giới thiệu đến mọi người; tiếp đến là kiến thức về quản trị, cách quản lý và vận hành sản phẩm; kế đến là nguồn vốn bao gồm cả dòng tiền và nguồn nhân lực; và cuối cùng là kiến thức xã hội, những tư duy nhận biết về các vấn đề xã hội có thể tác động đến sản phẩm”.

blog-post-image

Một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình khởi nghiệp mà Mentor Nguyễn Tấn Huy nhấn mạnh, chính là phương pháp quản lý tài chính cá nhân. Bởi vì khi bạn biết cách quản lý tài chính cá nhân sẽ giúp bạn hiểu về dòng tiền và nhận thức rõ về tình hình tài chính của mình hơn. Nhờ đó, bạn sẽ biết được mình có cần thêm nguồn thu nhập hoặc phải giảm chi tiêu hay không, hoặc khoản đầu tư tài chính cá nhân nào phù hợp… Bạn sẽ kiểm soát được cách thức hoạt động của đồng tiền của mình. Từ đó, bạn sẽ không bị rơi vào tình trạng khủng hoảng tài chính.

blog-post-image

Nhiều câu hỏi đã được sinh viên đặt ra với diễn giả, đáng chú ý là câu hỏi từ bạn Thanh Hương: “Trước kia, em có tham gia viết dự án khởi nghiệp là sáng chế dầu gội từ cây ngải cứu và đã đoạt giải của thành phố. Vậy bây giờ em có thể sử dụng dự án trong cuộc thi khởi nghiệp này được không?”.

Để trả lời cho câu hỏi này, Mentor Nguyễn Tấn Huy cho biết: “Bạn được sử dụng dự án để tham gia cuộc thi. Nếu sản phẩm đã có mẫu thử thì sẽ tiếp tục thi vòng loại, sau đó sẽ được các chuyên gia hóa mỹ phẩm nhận định. Đồng thời, các chuyên gia quản trị sẽ làm việc với em để phát triển và hoàn thiện những gì còn thiếu sót của sản phẩm.”

blog-post-image

Với câu hỏi “Nếu em là sinh viên của Khoa du lịch thì em có khởi nghiệp được không, và làm bằng cách nào?”, TS Nguyễn Phúc Hùng - Phó trưởng Khoa Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn cho biết: “Trong du lịch sẽ có nhiều vấn đề khác nhau, phải xác định được trong thị trường du lịch có những gì. Hiện nay, nói về du lịch chúng ta sẽ nói nhiều về sản phẩm, dịch vụ, ẩm thực,... Chúng ta sẽ xem xét đặc điểm từng nơi, những nơi đó sẽ có những nét đặc trưng gì, truyền thống ra sao, từ đó chúng ta sẽ khai thác tốt về du lịch và hoàn toàn có thể khởi nghiệp được với ngành này”.

blog-post-image

Tiếp nối từ những chia sẻ của TS Nguyễn Phúc Hùng, TS Vũ Quốc Khánh - Giám đốc Vườn ươm khởi nghiệp DHV, Trưởng Khoa DL-NH-KS cũng chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp từ thời sinh viên của nhiều thế hệ sinh viên và bạn bè trước đó và khẳng định: “Nếu không may gặp thất bại, sinh viên vẫn còn nhiều cơ hội và thời gian để làm lại. Đặc biệt các bạn trẻ cần nhanh nhạy nắm bắt cơ hội để khởi nghiệp. Thời điểm khởi nghiệp tốt nhất khi là sinh viên. Bởi lúc này, Thầy cô và ban cố vấn luôn ở bên cạnh để động viên, tiếp thêm lửa cho các bạn. Hơn hết là sẽ luôn giải đáp các vấn đề mà các bạn còn vướng mắc”.

blog-post-image

Đã là tuổi trẻ, thì hãy sống hết mình, cháy hết mình với đam mê. Kiên trì và nỗ lực với con đường mà mình chọn. Chúc các bạn thành công.

Một số hình ảnh từ workshop:


blog-post-image

blog-post-image

blog-post-image

blog-post-image

blog-post-image

blog-post-image

blog-post-image
TS Vũ Quốc Khánh – Trưởng Khoa Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn của DHV gửi thư cảm ơn và tặng hoa cho diễn giả Nguyễn Tấn Huy.