HÀNH TRÌNH SÁNG LẬP NỀN TẢNG COOKY CỦA CỰU SINH VIÊN DHVblog-post-image

Minh Vương là CEO và đồng sáng lập nền tảng chia sẻ công thức nấu ăn Cooky. Vương tốt nghiệp ngành Công nghệ Thông tin, ĐH Hùng Vương. Trước khi cho ra đời Cooky, Vương từng có 4 năm làm việc tại công ty liên quan đến lĩnh vực ẩm thực trực tuyến.

Ông Đặng Hoàng Minh, nhà sáng lập Foody đã đầu tư vào Cooky App để đẩy mạnh ứng dụng chia sẻ công thức nấu ăn và triển khai giao thực phẩm đến tận nhà.

Nguyễn Lương Minh Vương, 31 tuổi, xây dựng dự án khởi nghiệp Cooky, với mong muốn cải thiện chất lượng cuộc sống cho người Việt, dựa vào công nghệ và Internet. Nền tảng này chia sẻ công thức nấu ăn miễn phí cho cộng đồng, không chỉ hỗ trợ người dùng trong việc chế biến món ăn, mà còn giúp chọn lựa nguyên liệu và dụng cụ bếp phù hợp.

Khởi nghiệp từ đam mê làm bếp

"Chúng tôi muốn giữ gìn văn hóa ẩm thực của người Việt gắn liền với bát cơm gia đình và tạo động lực để nhiều người vào bếp hơn", CEO Cooky chia sẻ. Ý tưởng ra đời Cooky của Minh Vương xuất phát từ đam mê nấu nướng của anh. Chàng trai Sài thành tâm sự luôn quan tâm đến việc nấu ăn. Ở nhà, mỗi khi thưởng thức những món mẹ nấu, Minh Vương luôn tò mò muốn biết món đó được chế biến như thế nào.

"Tôi bắt đầu mày mò học nấu. Tôi nhớ nhất lần đầu tiên làm món cánh gà chiên nước mắm. Thay vì ướp đường tôi lại ướp nhầm muối và hỏng hết. Sau thời gian kiên trì thực hành, tôi mới nấu được những món ăn ưng ý", Vương kể.

Ngoài học làm bếp từ mẹ, anh cũng tự lên mạng tìm công thức nấu được mọi người chia sẻ. Tuy nhiên, việc tìm kiếm trên mạng không dễ dàng.
"Ẩm thực là một phần không thể thiếu trong cuộc sống nhưng nhiều người ngại vào bếp vì không biết phải bắt đầu học nấu ăn ra sao. Không phải ai cũng có thời gian đến lớp dạy nấu ăn và các thông tin hướng dẫn trên mạng lại không cụ thể. Vậy nên, tôi nghĩ tại sao không đưa công nghệ vào giải quyết vấn đề và giúp mọi người tra cứu công thức nấu dễ dàng nhất", Minh Vương nhớ lại.

Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ẩm thực trực tuyến thôi thúc Vương và đồng đội thành lập sân chơi để mọi người cùng chia sẻ đam mê ẩm thực, nguyên liệu và dụng cụ nhà bếp. Nền tảng nấu ăn Cooky ra đời từ mong muốn ấy của chàng trai Sài thành.

Bếp ăn trực tuyến ra đời

Cooky ban đầu chỉ là website chia sẻ công thức nấu ăn được thành lập bởi 6 thành viên vào năm 2015. Không có tài chính, đội ngũ sáng lập Cooky phải tự bỏ tiền túi ra duy trì hoạt động và chia sẻ công thức nấu ăn miễn phí cho cộng đồng.

Tháng 7/2017, công ty Cổ Phần Cooky chính thức thành lập và bắt đầu gọi vốn đầu tư. Không lâu sau, Minh Vương gọi vốn thành công từ quỹ đầu tư mạo hiểm ESP Capital. Đây là quỹ đầu tư vào các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ ở giai đoạn đầu có trụ sở tại Singapore. Cooky là công ty thứ 5 được ESP đầu tư, sau Canavi, Jamja, Homedy và Luxstay.

blog-post-image

Khi các startup công nghệ khác chú ý vào nền tảng ứng dụng thương mại điện tử, Minh Vương lại lựa chọn khởi nghiệp với ẩm thực.

"Chúng tôi muốn giữ gìn văn hóa ẩm thực của người Việt gắn liền với bát cơm gia đình và tạo động lực để nhiều người vào bếp hơn. Khi tự nấu ăn, bạn sẽ không phải quá bận tâm về những vấn đề như an toàn thực phẩm nữa", CEO Cooky chia sẻ.

"Cooky hiện tập trung xây dựng nội dung, chất lượng, đáp ứng nhu cầu và mong đợi của người mê nấu nướng. Khi nhắc tới món ăn, công thức nấu, họ sẽ nghĩ ngay tới Cooky", Minh Vương cho biết.

Theo Minh Vương, các công thức tại Cooky được đóng góp bởi thành viên tham gia. Công thức sau đó sẽ được đội ngũ cố vấn là đầu bếp hay chuyên gia ẩm thực kiểm duyệt, trước khi chia sẻ với cộng đồng. Do đó, công thức ở Cooky đa dạng và phù hợp với khẩu vị nhiều vùng miền. Đặc biệt, nền tảng còn cung cấp bộ lọc thông minh giúp tìm kiếm công thức nấu các món theo nhu cầu của nhiều lứa tuổi.

Cooky giúp người dùng trả lời câu hỏi: "Món ăn này được nấu như thế nào?", "nguyên vật liệu cần chuẩn bị ra sao?", "cần dùng các dụng cụ làm bếp nào?"… Đặc biệt, thắc mắc của người dùng được nền tảng Cooky chỉ dẫn cụ thể bằng video sinh động, dễ thực hiện.

blog-post-image
Lớp dạy nấu ăn tại Cooky được tổ chức hàng tuần và mỗi tuần một món mới để người yêu ẩm thực trực tiếp khám phá.

Trưởng thành từ những vấp ngã

Cooky từng nhiều lần gọi vốn không thành công và đứng trước nguy cơ xóa sổ. Nhiều nhà đầu tư cho rằng mô hình của Cooky từ ý tưởng đến thực tế là quá xa. Trong khi đó, theo Vương, ở giai đoạn đầu, Cooky tập trung vào chất lượng nội dung, đem đến cho người dùng trải nghiệm về thế giới ẩm thực, thay vì vội vã nhắm đến doanh thu.

blog-post-image
Đầu bếp người Hàn hướng dẫn học viên làm món cơm cuộn tại Cooky.
Minh Vương cho hay bất kỳ công ty khởi nghiệp nào cũng cần thích nghi và bản lĩnh để đương đầu với thử thách. Có nhiều kinh nghiệm, song khi bắt tay vào khởi nghiệp, Vương gặp không ít khó khăn.

"Đầu tiên đó là xây dựng được một mạng lưới người dùng chia sẻ các công thức nấu ăn. Tiếp đến là nhân sự và quản trị tài chính… Chúng tôi luôn cần những người cùng đồng hành để chinh phục hành trình phía trước", Minh Vương nói.

Cooky hiện tập trung xây dựng nội dung, chất lượng, đáp ứng nhu cầu và mong đợi của người mê nấu nướng. Khi nhắc tới món ăn, công thức nấu, họ sẽ nghĩ ngay tới Cooky.

Mô hình nền tảng chia sẻ công thức nấu ăn từng rất thành công tại Nhật Bản với tên gọi Cookpad, được định giá hàng tỷ USD. Hiện tại, Cooky là nền tảng chia sẻ công thức nấu ăn có lượng người dùng lớn nhất tại Việt Nam và không ngừng tăng lên mỗi ngày.