Trường đại học Hùng Vương TP.HCM: Định hướng 100% sinh viên ra trường có việc làmĐó là khẳng định của tiến sĩ Trần Việt Anh, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng trường, Phó hiệu trưởng phụ trách Trường đại học Hùng Vương TP.HCM khi trao đổi với Thanh Niên về mục tiêu, định hướng của trường.

blog-post-image
Tiến sĩ Trần Việt Anh

Hiện có rất nhiều sinh viên khi ra trường không tìm được việc làm hoặc phải làm việc trái ngành. Vậy Trường đại học Hùng Vương có định hướng như thế nào thưa thầy?

Tiến sĩ Trần Việt Anh: Trong giai đoạn gần đây, Trường đại học Hùng Vương TP.HCM cũng như nhiều trường đại học của Việt Nam đào tạo theo kiểu đại trà nên khi ra trường sinh viên không biết có việc làm hay không? Nếu có công việc thì có đúng chuyên môn và đáp ứng được nhu cầu của đơn vị tuyển dụng hay không? Nắm bắt được xu hướng phát triển của đất nước và thế giới nên Trường đại học Hùng Vương TP.HCM đi theo định hướng ứng dụng, nhằm đào tạo cho xã hội nguồn lực chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng, nên ngay từ đầu các chương trình đào tạo đã mời doanh nghiệp tham gia và phản biện, ví dụ doanh nghiệp cần tuyển một người quản trị kinh doanh, kế toán thì họ cần gì, chuẩn như thế nào. Đồng thời, trường cũng phải hướng đạt chuẩn thế giới những yêu cầu về tin học, ngoại ngữ…. Tôi có kinh nghiệm về sử dụng lao động nên thiết nghĩ nếu cứ đào tạo theo kiểu đại trà như trước thì nhiều sinh viên mới ra trường khó có thể làm việc hiệu quả ngay được.

Ngoài ra, việc đưa doanh nghiệp vào kết hợp vừa học vừa thực tập, vừa làm quen với văn hóa doanh nghiệp. Trường vừa dạy kỹ năng vừa đào tạo thái độ, thay vì chỉ dạy kiến thức. Hiện nay thái độ làm việc rất quan trọng, nhất là đối với thế hệ gen Z, phải đào tạo để các em vừa có kỹ năng vừa có thái độ làm việc nghiêm túc, tự tin. Nhiều nhà tuyển dụng hiện nay đang đánh giá thái độ hơn trình độ. Tự tin là kỹ năng chứ không phải thái độ, nếu không rèn luyện không tự tin được. Đào tạo cho các em cách để vượt qua áp lực. Các em mới ra trường còn bỡ ngỡ nên khi vào công ty làm việc rất dễ bị áp lực. Nếu không vượt qua được sẽ trở thành tiêu cực, ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của các em.

Hiện nay trường cũng đưa vào chương trình giảng dạy các kỹ năng mềm như: múa, hát, nhảy, thuyết trình… sẽ giúp các em rất nhiều khi ra trường xin việc. Hiện nay kỹ năng mềm của sinh viên tương đối yếu nên trường đang tập trung phát triển cho các em. Trong sự phát triển của công nghệ thông tin như vũ bão hiện nay, hỗ trợ rất nhiều cho việc đào tạo kiến thức như chat GPT, Google… nên phải tập trung vào kỹ năng mềm và sức khỏe để sinh viên phát triển toàn diện. Nếu chỉ tập trung vào kiến thức thì khi ra trường các em ra sẽ không đảm bảo tự tin. Nhà trường đang hướng tới dạy sinh viên theo hướng "cách tiếp cận vấn đề - cách giải quyết vấn đề", như khi gặp một vấn đề nào đó sinh viên sẽ tiếp cận thế nào, giải quyết vấn đề ra sao, ví dụ như khi ra đường va chạm giao thông, cách tiếp cận như thế nào, bình tĩnh giải quyết như xuống xe để xin lỗi hay hổ báo đánh nhau... Nên cách tiếp cận vấn đề và giải quyết vấn đề là rất quan trọng - giúp nâng cao ý thức chung cho xã hội. Nhà trường cũng dạy cho các em có trách nhiệm với chính bản thân mình, với gia đình và kế đến là trách nhiệm với xã hội. Khi đi dạy, tôi thường khuyên các em tham gia nhiều vào các câu lạc bộ của trường. Khi đó ít nhất các mối quan hệ cũng được mở rộng ra, nếu có việc gì, cần gì cũng có thể nhờ hỗ trợ từ các đội nhóm. Nếu đi học về chỉ chúi đầu vào mạng xã hội sẽ không giải quyết được vấn đề gì.

blog-post-image
Sinh viên Trường đại học Hùng Vương an tâm khi được trường cam kết ra trường 100% có việc làm

Như vậy cách dạy học của giảng viên cũng sẽ phải thay đổi ?

Đúng vậy. Bây giờ đã khác trước rất nhiều. Từ bản thân mình đặt vào vị trí các em, xem các em cần gì. Nếu sinh viên cần gì các em sẽ học rất nhanh, nếu không sẽ không tạo được sự hứng thú, thậm chí nhàm chán. Bây giờ là tương tác, không thể một chiều. Nếu một chiều sẽ không ổn. Thầy cô cũng phải thay đổi, phải chủ động. Không áp đặt quan điểm cho các em mà cho các em sáng tạo, nghiên cứu để tạo thành hứng thú. Những gì về lý thuyết cho các em về tối đọc, tìm kiếm trên Google, chat GPT… Cho các em quyền được nói nên tạo môi trường giao tiếp, quyền được trình bày quan điểm của mình, dạy các em tư duy phản biện. Xã hội muốn phát triển phải có tự do, trong đó có tự do được trình bày quan điểm, ý tưởng của mình. Những ý tưởng hay của các em được truyền khuyến khích thậm chí đăng ký bản quyền. Sau này sinh viên có thể bán được tiền. Rất nhiều ý tưởng trước đây được xem là điên rồ nhưng nay được áp dụng vào thực tiễn.

Như vậy hiện trường có cam kết gì về chất lượng, nghề nghiệp khi sinh viên ra trường?

Hiện nay một số ngành được trường cam kết chất lượng đầu ra, ví dụ như ngành du lịch, quản trị khách sạn và nhà hàng ăn uống, nhà trường hướng tới ký cam kết 100% sinh viên ra trường có việc làm. Nếu không đạt thì trường sẽ trả lại học phí. Điều này giúp sinh viên và phụ huynh an tâm chọn trường.

blog-post-image

Để đạt được cam kết trên, trường sẽ có kế hoạch đào tạo, liên kết như thế nào?

Định hướng của trường là mở rộng liên kết với các trường nước ngoài như: Mỹ, Ý, Malaysia, Hàn Quốc… Liên kết đào tạo chuẩn quốc tế để nâng chất lượng cho sinh viên Việt Nam. Ví dụ như chương trình liên kết với các trường đại học Mỹ: Sinh viên học 2 năm ở Việt Nam, 2 năm ở Mỹ. Trong 2 năm học ở Mỹ thì năm đầu tiên sinh viên có thể đi làm 20 giờ/tuần để có thu nhập. Sau khi học xong có thể ở lại Mỹ 1 năm. Sau đó có thể ở lại hay không thì sinh viên tự tính toán. Nhưng đầu tiên là các em có cơ hội làm việc ở Mỹ và quan trọng hơn là hồ sơ xin việc thể hiện các em đã từng làm ở Mỹ. Khi làm việc ở môi trường cao cấp như thế, về Việt Nam hoặc các nước đang phát triển sẽ có lợi thế rất lớn; Chương trình liên kết ở Ý trong 2 năm không mất học phí, chỉ mất tiền ăn ở; Hiện nay Canada cũng đang thiếu về nhân lực nên trường đang định hướng liên kết để tuyển sinh…

Định hướng của trường cũng là khuyến khích các ngành như công nghệ, khoa học, kỹ sư. Trường đang hướng đến kiến thức xanh vì đây là xu hướng của thế giới. Sinh viên ra trường có ý thức bảo vệ môi trường, phát triển bền vững. Quan tâm nhiều đến việc xanh cho trái đất. Quan điểm là hợp tác quốc tế kể cả nghiên cứu khoa học để nâng tầm Trường đại học Hùng Vương TP.HCM lên vị thế mới trong thời gian tới.

(Nguồn : Báo Thanh niên)