NGHỀ LUẬT - NHIỀU ÁP LỰC NHƯNG MANG LẠI THU NHẬP HẤP DẪNNgày 29/9/2023, Khoa Luật của Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM đã tổ chức buổi tọa đàm “NGHỀ LUẬT CÓ GÌ HAY?” với mục đích giúp các bạn sinh viên ngành Luật hiểu thêm về về đặc thù nghề nghiệp cũng như các cơ hội việc làm của ngành mình đang học.

blog-post-image

Tham dự buổi tọa đàm có sự hiện diện của các khách mời LS. Trần Vân Linh - Đoàn Luật sư TP.HCM; TS. LS. Huỳnh Đức Thái Lâm Hoàng - Giám đốc Công ty Luật TNHH Quang Minh Tuệ; ThS. Nguyễn Tiến Pháp - Trưởng Văn phòng Thừa phát lại Sài Gòn, Phó Chủ tịch Hội Thừa phát lại TP.HCM và ThS. Dương Thị Phương Linh - Công chứng viên, Văn phòng công chứng Dương Đức Hiếu cùng với sự tham dự của đông đảo các bạn sinh viên ngành Luật.

blog-post-image

Mở đầu buổi tọa đàm, TS. Hoàng Thị Tuệ Phương - Phụ trách Ngành Luật của DHV cho biết Cử nhân Luật khi ra trường có rất nhiều sự lựa chọn cho mình, vì bản thân ngành Luật là một ngành mà hầu như các cơ quan nhà nước hay doanh nghiệp tư nhân đều cần đến và có nhu cầu tuyển dụng. Tuy nhiên, không phải Cử nhân Luật tốt nghiệp là có thể mặc nhiên tham gia vào tất cả các công việc mà xã hội cần đến. Một số vị trí việc làm cần phải tham gia các khóa đào tạo chức danh tư pháp thì mới đáp ứng được điều kiện công việc. Buổi tọa đàm được tổ chức nhằm chia sẻ với các em sinh viên ngành Luật những thông tin về đặc thù nghề nghiệp và các lĩnh vực nghề nghiệp liên quan.

blog-post-image

Tại buổi tọa đàm, các khách mời đã chia sẻ với sinh viên những công việc liên quan đến ngành Luật như Luật sư, Công chứng viên, Thừa phát lại, Quản tài viên. Quá trình đào tạo cụ thể các công việc như điều kiện tham gia đào tạo là gì, thời gian đào tạo và tập sự hành nghề ... Để có thể làm các công việc trên, điều kiện trước tiên là bạn phải tốt nghiệp ngành Luật, sau đó đăng ký khóa học của Học viện Tư pháp để thi lấy các chứng chỉ hành nghề.

blog-post-image

Luật sư Trần Vân Linh cho biết ngoài các lớp luật bình thường thì hiện nay Học viện Tư pháp có các lớp luật sư chất lượng cao với cường độ làm việc nhiều hơn hoặc lớp luật sư hội nhập đào tạo những luật sư có khả năng giải quyết những vụ án tại tòa án các nước.

blog-post-image

ThS. Nguyễn Tiến Pháp chia sẻ về những công việc cụ thể của người làm thừa phát lại. Công việc nào cũng có những khó khăn, áp lực nhưng cũng có những niềm vui đem lại từ công việc.

blog-post-image

ThS. Phương Linh cũng chia sẻ với các bạn sinh viên về con đường trở thành công chứng viên và cho biết sau khi đủ 5 năm công tác trong lĩnh vực pháp luật thì các bạn phải trải qua kỳ thi sát hạch và tỉ lệ đậu cũng rất cạnh tranh. Nhưng ThS Linh cũng cho biết nghề công chứng viên là một nghề đem lại mức thu nhập rất hấp dẫn nếu bạn theo đuổi nó.

blog-post-image

Với câu hỏi đặt ra của sinh viên “đối với nghề luật sư cần có tố chất và những kỹ năng gì?”, TS. LS Huỳnh Đức Thái Lâm Hoàng cho biết tố chất đầu tiên là các bạn phải thuộc bài, cần phải có sự yêu nghề và học hỏi từ những luật sư giỏi nhiều kinh nghiệm, trong khi đó LS. Trần Vân Linh bổ sung thêm “các bạn cần phải rèn luyện kỹ năng nghe-nói-viết, đặc biệt là kỹ năng nói trước đám đông, kỹ năng nghiên cứu hồ sơ”. TS. Hoàng Thị Tuệ Phương thì nhấn mạnh các bạn cần phải có kỹ năng tự học, tự trang bị các kiến thức cho bản thân, không chỉ là các kiến thức pháp lý mà còn là các kiến thức xã hội hoặc các kỹ năng mới theo yêu cầu phát triển của xã hội.

blog-post-image

Hiện nay, Công ty Luật TNHH Quang Minh Tuệ cũng đã ký kết hợp tác với DHV, vì vậy TS. LS Huỳnh Đức Thái Lâm Hoàng cho biết công ty sẵn sàng hỗ trợ sinh viên trường trong vấn đề kiến tập và thực tập tại công ty để có thêm kinh nghiệm thực tế trong công việc.

blog-post-image

Buổi tọa đàm đã khép lại với nhiều nội dung hữu ích được chia sẻ cho sinh viên từ các vị khách mời. Khoa Luật hy vọng, qua buổi tọa đàm, các bạn sinh viên học ngành Luật sẽ có những định hướng rõ ràng hơn về con đường nghề nghiệp sắp tới của mình để đặt ra những mục tiêu và kế hoạch cụ thể nhằm đạt được kết quả tốt đẹp trong quá trình học tập tại trường cũng như thành công trong công việc tương lai.