12 đội tranh tài “Cuộc thi Genesis 2023 - Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo dành cho nữ sinh viên”12 đội thi đến từ các trường đại học trong đó có Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM với dự án MAY Together đang tham gia tranh tài tại Vòng Chung kết toàn quốc tại Học viện Phụ nữ Việt Nam vào ngày 19 và 20/9. blog-post-image
Dự án MAY Together của Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM

Ngày 19, 20/9/2023, tại Học viện Phụ nữ Việt Nam diễn ra Vòng chung kết toàn quốc Cuộc thi Genesis 2023 - Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo dành cho nữ sinh viên”. 12 đội xuất sắc đến từ 12 trường đại học tham gia Vòng Chung kết toàn quốc.

blog-post-image
Đội thi Học viện Bưu chính viễn thông với ý tưởng GM Post- Giải pháp Trạm tiếp nhận và lưu giữ hàng hoá cho các khách hàng tại chung cư

Phát biểu khai mạc Vòng chung kết, PGS.TS Trần Quang Tiến, Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam cho biết: Được phát triển dựa trên cơ sở cuộc thi "Ý tưởng kinh doanh sáng tạo Genesis" do Học viện Phụ nữ phối hợp với Đại học Sydney, Úc tổ chức thường niên từ năm 2015, năm 2018, cuộc thi chính thức được lồng ghép, trở thành một trong trong các hoạt động thuộc Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định 939/QĐ-TTg ngày 30 tháng 6 năm 2017 và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam là cơ quan chủ trì thực hiện Đề án.
blog-post-image
PGS.TS Trần Quang Tiến, Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam, phát biểu khai mạc Vòng chung kết

Năm 2023, cuộc thi tiếp tục tổ chức, tìm ra những ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo và quay trở lại với tên gọi chính thức là "Cuộc thi Genesis 2023 - Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo dành cho nữ sinh viên".

Cuộc thi được tổ chức xuyên suốt từ tháng 4/2023 đến tháng 9/2023 với mục tiêu: Nâng cao nhận thức và thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của sinh viên, nhất là nữ sinh viên, góp phần thực hiện mục tiêu bình đẳng giới và phát triển kinh tế; Tìm kiếm, lựa chọn những ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo và khả thi để hỗ trợ khởi nghiệp theo Đề án 939; tạo tiền đề mở rộng cuộc thi tới đông đảo phụ nữ khởi nghiệp trong các năm tiếp theo.

blog-post-image
Đề tài Thiết kế phần mềm quản lý gia sư Thủ đô của Sinh viên ĐH Thủ đô Hà Nội tham gia Vòng chung kết

Cuộc thi cũng tập trung khuyến khích và phát triển tư duy sáng tạo, tính năng động, dám nghĩ dám làm và qua đó tạo nguồn cảm hứng, đam mê kinh doanh cho nữ sinh viên; Tạo lập sân chơi bổ ích cho nữ sinh viên các trường đại học, cao đẳng để áp dụng những kiến thức, kỹ năng đã được trang bị; mở rộng giao lưu, trao đổi kiến thức và kinh nghiệm giữa các nữ sinh viên.

Cuộc thi Genesis 2023 được xem là nơi để các bạn nữ sinh viên có cơ hội được thử sức, thực hành kiến thức lý thuyết và giao lưu học hỏi những ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo từ các đội trong và ngoài Học viện.

blog-post-image
Dự án Phân bón sinh học HCR của Học viện Phụ nữ Việt Nam

Cuộc thi Genesis 2023 đã huy động được nhiều ý tưởng sáng tạo của sinh viên đang học tập tại các trường đại học, học viện, cao đẳng trên trên toàn quốc có niềm đam mê với hoạt động khởi nghiệp.

Cuộc thi không giới hạn các lĩnh vực, các ý tưởng đổi mới, sáng tạo của sinh viên; Khuyến khích lĩnh vực dự thi nằm trong các ngành đào tạo của Học viện; Ưu tiên các dự án đã tạo ra: mô hình/ sản phẩm/ bản demo. Các đội dự thi tự đảm bảo ý tưởng của mình không vi phạm quy định về pháp luật hiện hành và trái với thuần phong mĩ tục của Việt Nam.

Trong quá trình tổ chức cuộc thi, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã hỗ trợ các đội dự thi bằng nhiều hình thức khác nhau như: Được tham gia Mạng lưới doanh nhân VWA; Tham gia các khóa đào tạo, huấn luyện về khởi nghiệp về các lĩnh vực tài chính, nhân sự, marketing, sản xuất và pháp lý,… theo Đề án 939 và các khóa đào tạo do Khoa Quản trị kinh doanh - Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức; Hỗ trợ huấn luyện 1-1 bởi các huấn luyện viên và cố vấn viên khởi nghiệp của Bộ phận Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp (Wehub) theo Đề án 939; Hỗ trợ kết nối thị trường và kết nối với các nhà đầu tư thiên thuần; Nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ các doanh nhân trong Mạng lưới doanh nhân VWA.

blog-post-image
Gian hàng của Khoa Công nghệ thông tin- Học viện Phụ nữ Việt Nam

34 ý tưởng khởi nghiệp của 15 trường đại học, học viện đã được lựa chọn tham gia Vòng Sơ khảo toàn quốc. Sau khi tổ chức chấm vòng Sơ khảo, Bán kết vào tháng 7, 8/2023, Ban Giám khảo là những chuyên gia kinh tế, khởi nghiệp, đại diện các doanh nghiệp đã làm việc công tâm, nghiêm túc để lựa chọn 12 đội dự thi đến từ 12 trường đại học tham gia Vòng Chung kết toàn quốc tại Học viện Phụ nữ Việt Nam vào ngày 19 và 20/9.

Trong khuôn khổ chương trình, Học viện Phụ nữ Việt Nam cũng phối hợp với 12 trường đại học tham gia cuộc thi và 30 doanh nghiệp tổ chức Phiên chợ khởi nghiệp tại Học viện Phụ nữ Việt Nam.

(Nguồn: tổng hợp từ phunuvietnam.vn)