BẢO HIỂM Y TẾ CHO HỌC SINH, SINH VIÊN: NHÀ NƯỚC HỖ TRỢ 30% CHO MỨC ĐÓNG CỦA HSSV VÀ HSSV ĐƯỢC HƯỞNG NHIỀU QUYỀN LỢI Y TẾNhững điểm mới của bảo hiểm y tế (BHYT) cho học sinh, sinh viên năm 2023 là gì? Học sinh, sinh viên (HSSV) sẽ được hưởng những quyền lợi gì khi mua BHYT? Tình hình tham gia BHYT của HSSV trên địa bàn TP.HCM như thế nào? Thủ tục hành chính giải quyết BHYT đang được đổi mới ra sao?...

Những câu trả lời cho các vấn đề đặt ra về việc tham gia BHYT của HSSV đã được TS. Nguyễn Thị Mỹ Dung - Phó Giám đốc BHXH TP.HCM và TS. Trần Việt Anh - Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM giải đáp trong buổi chương trình truyền hình “Vui sống mỗi ngày” của Đài VTV3.

Theo TS. Nguyễn Thị Mỹ Dung thì BHYT là một hình thức bảo hiểm bắt buộc và khi tham gia, HSSV được hưởng các dịch vụ y tế kỹ thuật cao; chi phí khám chữa bệnh đúng tuyến hoặc không đúng tuyến của HSSV đều được bảo hiểm hỗ trợ và nếu không may xảy ra ốm đau bệnh tật thì sẽ giảm bớt gánh nặng chi phí cho gia đình. Tuy nhiên, hiện nay việc tham gia BHYT HSSV tại TP.HCM của nhiều trường ngoài công lập, trường dạy nghề hoặc các trường có yếu tố quốc tế có tỷ lệ khá thấp.

Chia sẻ trong chương trình, TS. Trần Việt Anh cho rằng hiện nay việc sinh viên không tham gia đầy đủ BHYT là do phụ huynh và sinh viên chưa hiểu hết tính nhân văn của BHYT cũng như những chủ trương chính sách hỗ trợ của nhà nước, như các em chỉ đóng 70% và được nhà nước hỗ trợ 30% khi tham gia BHYT. Và một nguyên nhân nữa là yếu tố kinh tế, những gia đình có nhiều con em đang đi học thì việc tham gia đầy đủ BHYT cũng khiến họ phải cân nhắc vì còn nhiều chi phí khác phải lo…

Cũng theo TS. Nguyễn Thị Mỹ Dung, từ ngày 01/7/2023, với việc tăng lương cơ sở từ 1,49 triệu đồng/tháng lên 1,8 triệu đồng/tháng theo nghị định 24 của chính phủ thì mức đóng BHYT của học sinh, sinh viên có sự thay đổi. Số tiền mà học sinh, sinh viên thực đóng BHYT tăng từ 563.220 đồng/năm lên 680.400 đồng/năm (đã được ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng).