TRIỂN VỌNG VIỆC LÀM NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN QUA TỌA ĐÀM “SỨC MẠNH CỦA TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG CNTT, NGÂN HÀNG, NÔNG NGHIỆP”Ngày 22/8/2023, Khoa Công nghệ của DHV đã tổ chức buổi tọa đàm “Sức mạnh của trí tuệ nhân tạo trong CNTT, ngân hàng, nông nghiệp”.

Về phía Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM có sự tham dự của TS. Nguyễn Kim Quang, Phó Chủ Tịch Hội đồng cố vấn, thành viên Hội đồng trường; TS. Nguyễn Văn Dũng – Trưởng Khoa Công nghệ cùng với các Thầy Cô là lãnh đạo các Khoa, Phòng, Viện và đặc biệt là các bạn sinh viên ngành CNTT.
blog-post-image

Về phía khách mời, có sự hiện diện của PGS.TS. Võ Thị Lưu Phương, Trưởng Bộ môn CNTT, Trường Đại học Quốc tế, Đại học quốc gia TP.HCM; TS. Nguyễn Văn Toàn, Giảng viên Trường Đại học Quốc tế, Đại học quốc gia TP.HCM; TS. Lê Thế Dũng, Giảng viên Trường RMIT TP.HCM; TS. Đặng Ngọc Minh Đức, Giảng viên Trường ĐH FPT phân hiệu TP.HCM.
blog-post-image

Tại buổi tọa đàm, mọi người đã lắng nghe hai chuyên gia về lĩnh vực AI là PGS.TS. Trần Hoàng Nguyên - Associate Professor, School of Computer Science, the university of Sydney (Australia)

Trong số tất cả các ứng dụng công nghệ, AI là cốt lõi của việc triển khai cho mọi ngành và công nghệ thông tin luôn đứng đầu danh sách. Việc tích hợp các hệ thống AI trong CNTT đã giúp giảm bớt gánh nặng cho các nhà phát triển và cải thiện hiệu quả, đảm bảo chất lượng và nâng cao năng suất.

blog-post-image

Theo PGS.TS. Trần Hoàng Nguyên chia sẻ thì “AI đang định hình lại bối cảnh CNTT bằng cách tăng cường tự động hóa, cho phép phân tích dữ liệu nâng cao, cải thiện các biện pháp an ninh mạng, tạo điều kiện thuận lợi cho công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên và chatbot, đồng thời hợp lý hóa các quy trình kinh doanh thông qua tự động hóa quy trình bằng robot. Tuy nhiên, cùng với những lợi ích của nó, AI cũng mang lại những cân nhắc về đạo đức và xã hội cần được giải quyết. Các tổ chức sử dụng AI một cách có trách nhiệm và có chiến lược sẽ có vị trí tốt để tận dụng tiềm năng biến đổi của nó và đạt được lợi thế cạnh tranh trong bối cảnh kỹ thuật số không ngừng phát triển”.
blog-post-image

Cũng trong buổi tọa đàm, TS. Nguyễn Văn Dũng -Trưởng Khoa Công nghệ đã chia sẻ về các ứng dụng và thách thức IoT trong nông nghiệp 4.0. IoT đã mang lại các hiệu quả rõ ràng trong các hệ thống thực tiễn hiện nay, chẳng hạn như hệ thống nhà xanh (greenhouse) ở Tân Ban Nha, hệ thống bò sữa thông minh ở Brazil. Bằng cách phân tích dữ liệu thu thập từ các cảm biến trong nông nghiệp, AI sẽ dự báo sản lượng cây trồng, mô hình hóa năng suất, xác định dịch hại, v.v.

Thế nhưng, bên cạnh đó, IoT trong nông nghiệp còn đang gặp nhiều thách thức cần giải quyết, chẳng hạn như tuổi thọ thiết bị cảm biến IoT, quản lý năng lượng, giá thành các cảm biến cao, bảo mật thông tin,…
blog-post-image

Ngành công nghệ thông tin trong tương lai gần sẽ được triển khai trong nông nghiệp tại Việt Nam. Nó đòi hỏi sinh viên phải hiểu về các lý thuyết Database, MQTT, dự đoán bằng AI, Cloud computing, thuật toán tối ưu online. Sinh viên có thể khởi nghiệp ngay tại nhà hoặc địa phương có truyền thống về nông nghiệp thông qua xây dựng thương mại điện tử, nhà máy sản xuất nông nghiệp thông minh, nông trại thông minh…