NGUYỄN MỸ LINH – THÀNH CÔNG KHI CHỌN QUẢN LÝ BỆNH VIỆN LÀM NGHỀ

Nguyễn Mỹ Linh, cựu sinh viên khóa 2002 – 2006 ngành Quản lý Bệnh viện của Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM hiện là Trưởng phòng Công tác Xã hội của bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TP.HCM.

blog-post-image

Mỹ Linh, một cô gái có vẻ ngoài xinh đẹp, dịu dàng nhưng cũng rất năng động. Khi còn là sinh viên của trường, Linh đã hoạt động rất tích cực trong phong trào Đoàn – Hội của Khoa, của trường.

Không những giỏi về chuyên môn, Mỹ Linh còn có tài lẻ là biên đạo múa. Hiện nay Mỹ Linh là Trưởng Ban Văn thể mỹ của bệnh viện Nguyễn Tri Phương, đã từng biên đạo nhiều tiết mục văn nghệ cho bệnh viện tham gia các cuộc thi do công đoàn ngành tổ chức và đạt nhiều giải cao.

blog-post-image

QUYẾT ĐỊNH CHỌN HỌC NGÀNH QUẢN LÝ BỆNH VIỆN CỦA DHVKhông như nhiều bạn cùng lứa thời đó, chọn học những ngành hot hoặc những ngành có thể kiếm thu nhập cao. Mỹ Linh lại quyết định chọn học ngành Quản trị Bệnh viện (tên gọi cũ của ngành Quản lý Bệnh viện của trường hiện nay) một ngành học khá lạ lẫm và không được mọi người biết đến nhiều ở thời điểm năm 2002. Và lúc đó, chỉ có ở trường đại học Hùng Vương TP.HCM đào tạo ngành học này.

Lúc đó, Linh rất tâm đắc với câu nói của cố Giáo sư Ngô Gia Hy – nhà sáng lập trường và cũng là người đặt nền móng mở ra ngành Quản trị Bệnh viện đầu tiên ở một trường đại học của Việt Nam. Giáo sư Ngô Gia Hy nhìn thấy được nhiều bác sĩ rất giỏi về chuyên môn nhưng về nghiệp vụ quản lý thì chưa được đào tạo. “Vậy làm sao để người bệnh khi bước chân vào Bệnh viện cảm thấy thoải mái về mặt tinh thần, được quan tâm chăm sóc ân cần, từ đó người bệnh sẽ hợp tác tốt với nhân viên y tế trong điều trị, đó là vai trò của các nhà quản trị bệnh viện”.

blog-post-image

Điều đó rất đúng, bởi trong giai đoạn này chất lượng bệnh viện chưa được quan tâm nhiều như hiện nay. Người bệnh rất sợ vào bệnh viện như vì môi trường trong bệnh viện không được khang trang sạch sẽ, một số cán bộ nhân viên là bác sĩ hoặc điều dưỡng thì làm việc không chuyên nghiệp, không tận tình chăm sóc bệnh nhân…Những nhà quản trị bệnh viện sẽ là người làm công việc cải tiến chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh của bệnh viện để người bệnh có niềm tin và cảm thấy vui vẻ khi điều trị bệnh.

Thời điểm Linh học đã cách đây 17 năm nên cơ sở vật chất không được hiện đại và có nhiều điều kiện nghiên cứu như bây giờ. Nhưng ở Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM có được sự gắn kết rất chặt chẽ của đội ngũ giảng viên và sinh viên. Ngoài những giảng viên cơ hữu của trường thì trường cũng mời rất nhiều giảng viên nổi tiếng nhiều kinh nghiệm từ các trường đại học khác như: ĐH Y dược, ĐH Kinh tế... Các sinh hoạt ngoại khóa, các phong trào hoạt động cho sinh viên luôn được nhà trường chú trọng. Sinh viên được thực tập tại các Bệnh viện hạng 1 tại TP.HCM như bệnh viện Nguyễn Tri Phương, bệnh viện Nguyễn Trãi.

blog-post-image

GẮN BÓ VỚI BỆNH VIỆN NGUYỄN TRI PHƯƠNG TỪ LÚC RA TRƯỜNG


Năm 2007, Mỹ Linh xin vào làm ở bệnh viện Nguyễn Tri Phương. Lúc đầu, Linh được bố trí làm việc tại Phòng Tổ chức Cán bộ, phụ trách công tác tuyển dụng nhân sự (Tiếp nhận hồ sơ xin việc, kiểm tra hồ sơ, mời phỏng vấn, làm hợp đồng..) và một số công việc khác. Đến năm 2016, Linh được bổ nhiệm làm Phó Phòng TCCB và sau đó được điều động về Phòng Công tác xã hội cho đến nay.

Với cương vị là lãnh đạo Phòng CTXH, là một phòng mới của các Bệnh viện hiện nay, Linh cũng có những áp lực để làm sao làm tốt nhất công việc đang đảm nhận. Đối với Linh, mỗi một công việc đều có những áp lực riêng nhưng điều quan trọng là bản thân mình biết điều tiết mọi việc, điều đó thể hiện trong cách sắp xếp thời gian cho công việc một cách khoa học, logic để công việc trôi chảy mà bản thân cũng cảm thấy nhẹ nhàng hơn.

Hiện nay công việc chính của Linh là tham mưu cho Ban giám đốc bệnh viện trong công tác hỗ trợ người bệnh trong quá trình khám chữa bệnh nhằm tăng sự hài lòng người bệnh khi sử dụng dịch vụ tại bệnh viện; Đề xuất tìm nguồn vận động kinh phí hỗ trợ cho bệnh nhân khó khăn có khả năng hòa nhập cộng đồng mà không có chi phí điều trị; Xác định vấn đề tồn tại trong quản lý bệnh viện, thiết kế nghiên cứu, thu thập, phân tích, trình bày và phiên giải số liệu về vấn đề đó nhằm góp phần cải tiến chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh ngày một tốt hơn .v.v…

NHỮNG KỸ NĂNG CẦN CÓ KHI ĐI LÀM


Linh nhận thấy nhiều bạn sinh viên hiện nay đi làm đều gặp rất nhiều khó khăn trong việc hòa nhập với môi trường làm việc chuyên nghiệp. Không chỉ ở bệnh viện mà ở các môi trường làm việc khác đều đòi hỏi những nhân viên có những kỹ năng mềm sau:
1. Sự tự tin: Phải tạo được cho những người xung quanh tin tưởng. Dũng cảm đưa ra những câu hỏi cần thiết và thoải mái trình bày ý tưởng của mình.
2. Thái độ tích cực:Là một người phải luôn lạc quan, tích cực trong suy nghĩ và lối sống.
3. Kỹ năng giao tiếp: Nói năng mạch lạc, biết lắng nghe, biết cảm thông và chia sẻ, biết nắm bắt nhu cầu của người khác.
4. Tinh thần đồng đội: Phối hợp tốt khi làm việc đội nhóm, dễ hợp tác và sẵn sàng nắm vai trò lãnh đạo nếu được trao.

CƠ HỘI VIỆC LÀM VỚI NGÀNH QUẢN LÝ BỆNH VIỆN


Nhiều bạn sinh viên thích học ngành này nhưng lại không hiểu rõ về cơ hội việc làm của ngành này như thế nào. Thật ra, với sự phát triển về kinh tế của đất nước hiện nay, với thu nhập ngày một nâng cao thì người dân cũng có yêu cầu cao về các dịch vụ ở mọi mặt. Chính vì lẽ đó mà các bệnh viện hiện nay đều nâng cấp hoặc xây mới cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh để làm hài lòng bệnh nhân.

Sự chuyên nghiệp của một đội ngũ cán bộ nhân viên am hiểu về quản trị bệnh viện là điều rất quan trọng. Do đó, các bạn sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể làm việc ở nhiều phòng ban khác nhau của bệnh viện như:
1. Phòng Tổ chức Cán bộ
2. Phòng Kế hoạch tổng hợp
3. Phòng Chỉ đạo tuyến
4. Phòng Tài chính kế toán
5. Phòng Hành chánh quản trị
6. Phòng Công tác xã hội
7. Phòng Quản lý chất lượng