Bí quyết THÀNH CÔNG là gì? Đối với anh Trần Tuấn, cựu sinh viên lớp 08TN (Khoa Tài chính Ngân hàng của HVUH) hiện đang là Giám đốc Ngân hàng Quốc dân NCB của Phòng Giao dịch Bình Tân, đó chính là cơ hội và sự chuẩn bị.

Có lẽ các bạn sẽ thắc mắc sự chuẩn bị là chuẩn bị cho điều gì. Đó chính là sự chuẩn bị cho cơ hội đến với bạn. Cơ hội sẽ đến với tất cả mọi người chúng ta nhưng để biến cơ hội đó thành công hay không thì đòi hỏi bạn phải có sự chuẩn bị tốt, đầy đủ cho cơ hội đó.

Rất nhiều sinh viên đặt câu hỏi về kinh nghiệm học tập và làm việc của các anh chị cựu sinh viên HVUH.

Và như nhiều anh, chị cựu sinh viên khóa trước của HVUH có mặt trong buổi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm tại TUẦN SINH HOẠT CÔNG DÂN SINH VIÊN đều chung một lời khuyên cho các bạn sinh viên đang học tại trường nếu muốn thành công: đó là các bạn cần phải nắm vững kiến thức chuyên môn khi học ở trường, rèn luyện những kỹ năng cần thiết như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng ngoại ngữ v.v…Và tất cả các anh, chị cựu sinh viên đều đề cao việc tham gia các hoạt động ngoại khóa của Đoàn – Hội sinh viên Trường, chính những hoạt động ngoại khóa này sẽ rèn luyện cho các bạn sinh viên có được những kỹ năng cần thiết sau này.

Chị Nguyễn Thị Mỹ Linh – cựu sinh viên lớp 02QB (Khoa Quản lý Bệnh viện), hiện là Trưởng Phòng Công tác Xã hội của Bệnh viện Nguyễn Tri Phương. Chị khuyến khích các bạn hãy mạnh dạn, năng nổ tham gia các hoạt động ngoại khóa do Đoàn – Hội của Trường tổ chức.

Chị Nguyễn Thị Phương Thu, cựu sinh viên lớp 04NV (Ngành Ngôn ngữ Nhật) hiện là Trưởng Bộ môn Tiếng Nhật của Trường Đại học Ngoại ngữ-Tin học Tp.HCM khuyên các bạn sinh viên hãy chăm chỉ học tập khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Học đại học không giống với học phổ thông, các bạn phải biết tự học, Thầy Cô chỉ là người hướng dẫn những kiến thức cơ bản, nền tảng cho các bạn. Chủ động trong việc học, chủ động trong việc tìm kiếm những cơ hội xung quanh bạn sẽ giúp bạn thành công. Một lời khuyên riêng dành cho các bạn học ngành tiếng Nhật, là các bạn hãy thật chăm học ở năm đầu tiên để có nền tảng cơ bản thì đến năm 2, việc học sẽ dễ dàng hơn cho các bạn.

Bí quyết thành công của chị Phương Thu chính là sự chăm chỉ đấy các bạn. Chị Phương Thu đi dạy tiếng Nhật từ năm thứ 2 và săn tìm được rất nhiều học bổng của Nhật mà chị ấy tự tìm kiếm trên mạng. Chị đã được học bổng học thạc sĩ ở Nhật và được đài thọ toàn bộ chi phí học tập cũng như sinh hoạt.

Nhiều bạn lo lắng rằng mình học trường tư, cơ hội việc làm sẽ khó khăn hơn so với những bạn học trường công có tiếng hơn. Điều đó không đúng nhé các bạn. Hầu hết những anh chị, cựu sinh viên khóa trước đang có chức vụ tại các cơ quan, công ty, ngân hàng, bệnh viện đều cho biết bạn tốt nghiệp trường nào không quan trọng bằng việc bạn có năng lực chuyên môn và những kỹ năng cần thiết hay không.

Anh Võ Quang Lộc, cựu sinh viên lớp 08TN (Khoa Tài chính Ngân hàng) hiện là Trưởng Phòng Kinh doanh của Ngân hàng Sacombank Nhà Bè, Q.7 cho biết khi phỏng vấn vào Sacombank, giữa hàng trăm ứng cử viên tốt nghiệp ngành TCNH từ các trường khác như Đại học Kinh tế, Đại học Ngân hàng và các trường đại học khác, anh vẫn có thể vượt qua các vòng phỏng vấn, được nhận chính thức vào làm và cho đến hôm nay có được vị trí hiện tại. Không riêng gì ngân hàng, các nhà tuyển dụng ở các lĩnh vực khác đều quan tâm và đánh giá cao những ứng cử viên có những hoạt động tham gia xã hội sôi nổi khi còn là sinh viên.

Anh Đặng Công Chánh – cựu sv lớp 00QB (Khoa Quản lý Bệnh viện) hiện đang là Trưởng Phòng Tổ chức Cán bộ của Bệnh viện Quận 11, là người cũng thường xuyên phỏng vấn tuyển dụng nhân sự cho bệnh viện cho biết sinh viên tốt nghiệp ngành Quản lý Bệnh viện có thể làm việc trong các bộ phận của bệnh viện như Phòng Kế hoạch, Phòng Tổ chức…Anh cũng khuyên các bạn sinh viên khi đi phỏng vấn xin việc hãy tìm hiểu kỹ về công việc, về cty mà mình xin vào làm, những kiến thức chuyên môn của các bạn có đáp ứng được yêu cầu của công việc mà nhà tuyển dụng đặt ra hay không. Nhà tuyển dụng hiện nay không quan tâm lắm chuyện bạn tốt nghiệp từ trường công hay tư.

Anh Ngô Ân Trọng –  cựu sinh viên lớp 03TV (ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, Khoa Ngoại ngữ), hiện là Giám đốc Quan hệ khách hàng, Khối Khách hàng Doanh nghiệp của Ngân hàng HSBC Việt Nam. Anh ấy từng là một trong những sinh viên xuất sắc của Trường trong quá trình học.

Anh Nguyễn Quang Tánh – cựu sv lớp 08QK (Quản trị Kinh doanh), hiện là Giám đốc Cty CP DV Đào tạo và Tư vấn du học IBM. Anh nhấn mạnh các bạn hãy biết phát huy ưu điểm của mình, thay vì tự ti về khuyết điểm. Bản thân anh là một người từng tự ti khi mới bắt đầu bước vào trường nhưng dần dần trong quá trình học tập và rèn luyện ở Trường, anh đã tự tin hơn về những ưu điểm của mình và đi đến thành công.

Chị Phạm Thị Kim Liên – cựu sv lớp 08KT (Khoa Kế toán), hiện là Trợ lý Giám đốc Cty TNHH Phần mềm Kế toán thông minh. Chia sẻ với các bạn về vấn đề làm thêm của sinh viên, chị cho rằng đi làm thêm sẽ giúp cho các bạn vừa trang trải được một phần chi phí trong cuộc sống, vừa học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm thực tế nhưng các bạn phải biết sắp xếp việc làm thêm phù hợp, đừng để việc kiếm tiền chi phối quá nhiều thời gian của các bạn dẫn đến việc lơ là học tập, đi đến nợ môn nhiều và cuối cùng là không tốt nghiệp đại học được.

Anh Trần Quốc Minh – cựu sv lớp 05CDDL (Khoa Du lịch), hiện là Phó Bí thư thường trực Quận Đoàn 2. Là một người có nhiều năm kinh nghiệm tham gia hoạt động trong phong trào Đoàn – Hội ở Trường, sau khi tốt nghiệp anh ấy làm ở Thành Đoàn Tp.HCM một thời gian và hiện nay đang đảm trách vị trí nói trên. Những kỹ năng và kiến thức có được trong quá trình học đã giúp ích cho sự thành công trong công việc của anh.

Anh Lê Thành Phú, cựu sv lớp 96CT (Công nghệ Thông tin), hiện là Trưởng Phòng Thương mại điện tử của Công ty CP Ô tô Trường Hải, Giám đốc Kỹ thuật Cty DV và Công nghệ Tường Thịnh. Anh nhắn nhủ với các bạn sinh viên hãy biết sống với đam mê, sở thích của bản thân thì sẽ dễ thành công hơn. Nếu bạn đam mê hoặc có sở trường về lĩnh vực nào thì hãy đi theo nó.

Anh Nguyễn Quang Hiếu – cựu sv lớp 95AV, hiện là Trưởng Khoa Ngoại ngữ Trường ĐH Hùng Vương Tp.HCM.

Anh Ngô Đức Đại – cựu sv lớp 09TN, hiện là Giám đốc Quan hệ khách hàng cá nhân Ngân hàng ACB, chi nhánh Tân Phong.

Anh Huỳnh Bảo Thanh – cựu sv lớp 06QK, hiện đang là Trưởng Phòng Kinh doanh Ngân hàng Nam Á, chi nhánh Trường Chinh.

Chị Trần Thị Thanh Tuyền – cựu sv lớp 11KT, hiện làm kế toán tổng hợp tại Cty TNHH Philip Commeodities Việt Nam. Chia sẻ với các bạn sinh viên, chị cho biết một trong những điều đặc biệt từ Trường Đại học Hùng Vương Tp.HCM, đó chính là Thầy Cô giảng dạy ở trường đều là những giảng viên giỏi, nhiều kinh nghiệm. Vì vậy, các bạn sinh viên hãy cố gắng học và nắm vững được những kiến thức chuyên môn, thì khi ra trường các bạn mới có thể đáp ứng được yêu cầu công việc.

ThS. Trần Thanh Huy – Trưởng Phòng Công tác Sinh viên, Bí thư Đoàn Trường dẫn dắt buổi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm giữa các cựu sinh viên với sinh viên đang học tại Trường. Anh nhấn mạnh mục đích đào tạo của nhà trường là đào tạo con người toàn diện. Vì vậy, các bạn sinh viên cần phải cố gắng, chăm chỉ trong quá trình học tập và rèn luyện tại trường.

Không chỉ các anh, chị cưu sinh viên có mặt trong buổi giao lưu trên mà còn rất nhiều, rất nhiều anh, chị cựu sinh viên thành đạt khác của Trường Đại học Hùng Vương Tp.HCM sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ cho các bạn sinh viên đang học của Trường. Các bạn có thể kết nối với các anh, chị cựu sinh viên qua fanpage của Hội cựu sinh viên HVUH: www.facebook.com/cuusinhviendhv.

TS.BSYK. Bế Nhật Dục – Phó Hiệu trưởng nhà trường tặng quà và cảm ơn những chia sẻ kinh nghiệm từ các bạn cựu sinh viên của Trường.

PHÒNG TT&TVTS