Sáng ngày 13/7/2018, Trường Đại học Hùng Vương Tp.HCM đã có buổi làm việc với Công ty IP Group về  hợp tác trong việc tổ chức các khóa học ngắn hạn về nhận diện và đăng ký sáng chế.

Làm việc với Ông David Ngo – Chủ tịch IP Group, về phía Trường Đại học Hùng Vương TP. HCM có TS. Lê Mạnh Hải -Trưởng khoa CNTT, ThS. Hà Minh Tiếp – Trưởng Phòng QLKH và Đào tạo sau ĐH, ThS. Lê Duy Liêm – Phó Trưởng Phòng Quản lý Đào Tạo.

Ông David Ngo cho biết công ty IP Group chuyên hỗ trợ, tư vấn tra cứu, hoàn chỉnh hồ sơ đăng ký bằng độc quyền sáng chế tại Việt Nam (NOIP), Hoa kỳ (USPTO), thế giới (WIPO)… Công ty kết nối các doanh nghiệp đang cần lisence, chuyển giao công nghệ từ các sáng chế của các giảng viên…Công ty cũng có các chương trình đào tạo huấn luyện giảng viên ĐH Hùng Vương Tp.HCM nhận diện sáng chế và tự viết sáng chế.

Ông  David Ngo cũng trao đổi về những ưu điểm và hạn chế của sinh viên Việt  Nam  khi khởi nghiệp.Khi trình bày ý tưởng, kế hoạch kinh doanh của mình với các nhà đầu tư, startup ít kinh nghiệm không biết giữ bí mật những điểm mới, những điểm quan trọng trong ý tưởng, mô hình kinh doanh của mình, vì vậy dễ dẫn đến những bất lợi, khó khăn sau này.Vì giá trị chủ yếu của các startup là ý tưởng, tức là tài sản vô hình. Cần định giá cho tài sản trí tuệ của mình để biến đó thành tài sản cố định vô hình làm cơ sở đàm phán với nhà đầu tư.

TS. Lê Mạnh Hải – Trưởng Khoa Công nghệ Thông tin trao đổi thêm về tầm quan trọng của nghiên cứu khoa học trong sinh viên và giảng viên hiện nay. Những cơ hội và thách thức khi Bộ GD&ĐT vừa có quy định áp dụng cơ chế đặc thù đào tạo các ngành thuộc lĩnh vực CNTT trình độ đại học giai đoạn 2017-2020 để đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động đang rất thiếu hụt hiện nay.

TS. Lê Mạnh Hải cũng trao đổi về việc liên kết, hợp tác dài hạn với IP group thông qua việc ký biên bản thỏa thuận giữa hai bên nhằm hỗ trợ sinh viên startup như: đăng ký sáng chế, hỗ trợ lisence, chuyển giao công nghệ với các doanh nghiệp có nhu cầu…

ThS. Hà Minh Tiếp – Trưởng Phòng QLKH và Đào tạo sau ĐH trình bày về những thuận lợi và hạn chế của SV khi startup và cách thúc đẩy NCKH trong sinh viên. Trường sẽ hỗ trợ sinh viên tham gia các phong trào về khởi nghiệp, NCKH do Thành phố, Thành đoàn tổ chức  như: “Sinh viên nghiên cứu khoa học – Euréka”,  Câu lạc bộ Vườn ươm doanh nhân… giúp sinh viên khởi nghiệp từ giảng đường và biến ý tưởng thành hiện thực.

Sau khi trao đổi, hai bên thống nhất sẽ mở những lớp đào tạo, những khóa học ngắn hạn ban đầu dành cho giảng viên, sinh viên và sau đó sẽ tiến tới việc hợp tác dài hạn trong tương lai thực hiện những khóa học chuyên sâu hơn.