Trong cuộc đời mỗi người, chúng ta chắc hẳn ai cũng sẽ có những kỉ niệm mang tính bước ngoặc lớn, đó có thể là lần đầu tiên bạn cất tiếng nói bi bô, lần đầu bạn chập chững bước từng bước chân, lần đầu tiên bạn cắp sách đến trường. Đối với mình để lại những ấn tượng sâu đậm nhất là ngày đầu tiên mình xa quê, một mình bước chân lên thành phố, nơi đất khách quê người để học tập, để thay đổi và phát triển bản thân.

Mình chọn Đại Học Hùng Vương, những cảm xúc khác lạ về ngày đầu tiên bước chân vào đại học, sự thích thú khi được mọi người bảo mình là “sinh viên”, kể cả suy nghĩ rằng mình đã lớn khiến tim mình đập rộn ràng. Mình là sinh viên năm nhất từ quê lên nên còn khá ngây thơ và nhiều thứ không hiểu, nhưng ngày đầu tiên vào trường đăng ký nhập học, mình bất ngờ với sự thân thiện và dễ gần của các chị khi hướng dẫn, tư vấn cho mình và một bạn nữ khác làm thủ tục hồ sơ đăng ký, sự nhiệt tình tư vấn của các cô ở phòng tư vấn tuyển sinh khi mình gặp một xíu rắc rối về vấn đề bảo hiểm. Những khoảnh khắc đáng nhớ ấy, mình như đọc được những hoài bão trong mắt họ, niềm hạnh phúc của phụ huynh khi dẫn con mình đi làm hồ sơ, cả những anh chị sinh viên họ tràn đầy nhiệt huyết và giàu ước mơ.

Ngày đầu tiên nhập học mình vừa háo hức nhưng cũng có phần lo lắng, không biết những bạn mới có dễ thương và thân thiện như những anh chị sinh viên hôm mình lên đăng ký hay không? Không biết thầy giáo dạy Tiếng Anh có khó tính như các giáo viên cấp 3 mình đã từng học hay không? Trông những bạn sinh viên khác cũng có vẻ gì đó như mình, đang nôn nao và hào hứng xếp hàng đợi thang máy. Ngày đầu tiên chẳng biết lớp mình học ở đâu, nhưng có 1 chị dễ thương nào đó đã chủ động hỏi lớp mình và chỉ phòng cho mình, vào phòng học phòng  rất rộng và cũng rất lạnh như đang ở Đà Lạt vậy, mình chẳng quen ai, nhưng rồi mình cũng làm quen được 3 bạn cùng khoa ngôn ngữ với mình, ngồi chung nên cũng đỡ cô đơn, mình còn được hiểu thêm nhiều điều mới lạ về quê, nơi các bạn í sống, trao đổi trò chuyện 1 lúc thì đến giờ vào học, thầy vào, thầy rất trẻ so với suy nghĩ của mình về những vị giáo sư đại học lớn tuổi và khó tính, nhưng không, thầy dễ tính và rất thân thiện, thầy chủ động giới thiệu thầy tên Lộc Thiện, quê thầy ở Sóc Trăng( cùng quê với mình hihi), thầy còn từng đi du học ở Canada cơ( ngưỡng mộ thật) và thầy còn bảo đây là năm đầu dạy ở trường của thầy, thầy còn bảo cả lớp, mọi người giới thiệu tên, quê  và ngành học của mình nữa nên mọi người cũng hiểu về nhau hơn, rồi thầy phát cho tụi mình mỗi người một phiếu chơi trò Bingo, trong đó có các câu hỏi tiếng anh như: “Quê bạn có phải HCM không?”, “Bạn có phải là anh chị cả?”, “Bạn có biết RAP không?”…( câu hỏi là tiếng anh, trí nhớ mình không tốt nên chỉ nhớ những câu dịch của thầy thui), mọi người sẽ cầm giấy và đi tìm những người bạn khác có những đặc điểm ở trên và ghi tên họ vào, ai nhanh nhất sẽ có phần thưởng, và mình nhanh nhất hihi. Ngày đầu tiên thì chúng mình làm quen nhau và vì chúng mình học quyển Tiếng Anh 3 nên thầy đã dạy sơ lượt qua về quyển 1 để chúng  mình dễ tiếp cận hơn với những nhân vật và câu chuyện ở quyển 3, thầy cho chúng mình xem thêm video về các cuộc trò chuyện của các nhân viên trong công ty ở quyển 1, sau đó còn giới thiệu cho tụi mình các trang, các phần mềm trả lời câu hỏi và vừa chơi vừa học Tiếng Anh như PollEv, Kahoot.it, vừa chơi vừa thi đấu với nhau xem ai trí nhớ  tốt hơn sau bài hội thoại ở quyển 1, sau ngày đầu tiên học mọi người như gần nhau hơn, mình cũng làm quen thêm được rất nhiều bạn mới.

Ngày hôm sau mình học môn Cơ sở văn hóa Việt Nam do thầy Phạm Thái Bình đứng lớp, thầy thì không khó nhưng thầy có nguyên tắc riêng  và kinh nghiệm đầy mình trong việc giảng dạy học sinh, thầy cũng chỉ chúng mình về những câu nói cần thiết và nên thêm vào khi nói về những sự kiện lịch sử có thời gian hàng ngàn năm, thầy cho chúng mình tự lập nhóm, tự tìm hiểu về những câu hỏi trong bài thầy đưa ra như “Văn Minh, Văn Hiến, Văn Vật là gì?” Chúng mình sẽ tìm hiểu từ nhiều nguồn, ghi ra các ý tưởng, tóm tắt lại các  khái niệm và tìm những ví dụ đơn giản dễ hiểu nhất, rồi mỗi nhóm chúng mình sẽ cử ra một đại diện đứng lên phát biểu, thầy rất tôn trọng ý kiến, những góp ý của chúng mình về bài học, thầy bảo chúng mình không cần chép nhiều, thầy sẽ gửi file bài học hôm nay cho lớp trưởng và chúng mình sẽ về nhà học và mình hiểu thêm. Một tiết học mình từng ao ước ở cấp 3 về làm việc nhóm, chủ động tìm tài liệu và đưa ra các ví dụ thực tiễn, được tôn trọng ý kiến riêng của mỗi nhóm mỗi cá nhân, sau cùng thì thầy sẽ tóm tắt bài học hôm nay lại và mọi người cùng nhau học tập.

Những lúc không học thì mình thường lên thư viện ở tầng 7, thư viện trường mình thì rất chất lượng luôn nha, rất yên tĩnh cho những bạn vào đây đọc sách, tìm tài liệu, sách thì gần như có đủ các đầu sách cho các chuyên ngành từ Luật, Kinh tế chính trị, Marketing,….. có cả những quyển tiểu thuyết nổi tiếng như:Tiếng chim hót trong bụi mận gai, Sherlock holmes, Không gia đình,… và cả những quyển văn học nổi tiếng của Việt Nam mình như: Truyện Kiều, Số đỏ,….. Năm nay trường có thêm một số đầu sách mới về ngành ngôn ngữ Trung, ngôn ngữ Nhật,…. một số quyển sách phát triển bản thân, nếu các bạn chịu khó tìm thì trong đó có vài quyển ngôn tình nữa đấy. Các cô ở thư viện cũng rất dễ tính và dễ thương lắm, khi các bạn tìm sách trong thư viện mà sợ rằng sẽ lạc vào một mê cung không lối thoát thì đừng lo, các cô sẽ như một thám tử giúp bạn tìm thấy những quyển bạn cần trong tic tắc, thủ tục mượn sách cũng đơn giản lắm bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin về  tên bạn, ngành học và lớp học, kèm theo chữ ký nữa là ok, nhưng lưu ý khi mượn nhớ trả và không được ghi lên hay làm bẩn sách đâu đấy.

Đây là những trải nghiệm của mình – 1 sinh viên năm nhất- khi mới vào học trong trường gần 1 tuần và thư viện gần như là ngôi nhà thứ hai của mình luôn rồi, mình có cảm giác không khí ở đây sao ấm áp và thân thuộc quá, những đứa bạn mới quen qua những câu hỏi chân thành và ân cần đã trở nên thân thiết gắn bó hơn với mình, những lời chỉ bảo, quan tâm của thầy cô làm ấm lòng những học sinh bé bỏng như chúng mình. Vậy là chẳng biết tự bao giờ tôi đã yêu mến ngôi trường này, mái nhà đại học Hùng Vương – HVUH.