Như đã đưa tin, người nghi nhiễm cư ngụ tại quận Tân Bình có tiếp xúc gần với bệnh nhân 34. Chiều 13/3/2020, trường hợp này đã được xác định nhiễm Covid-19. Bệnh nhân là nhân viên của một công ty tại Quận 1, đồng thời đã tham gia giảng dạy 01 lớp giáo lý.

Ảnh: Fanpage HCDC

  • Sau khi biết thông tin người bệnh số 34 tại Bình Thuận, bệnh nhân đã tự đến Trung tâm Y tế quận Tân Bình thông báo tiền sử tiếp xúc gần với bệnh nhân 34, bệnh nhân 41 vào ngày 03/3/2020 tại Bình Thuận cùng với 02 đồng nghiệp và 01 tài xế. Ngay khi tiếp nhận thông tin, hệ thống phòng dịch của thành phố đã thực hiện các biện pháp sau:
  • Bệnh nhân và 02 đồng nghiệp, 01 tài xế ngay lập tức được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời lập danh sách những trường hợp tiếp xúc với 04 người trên. Ngày 12/3/2020, 01 đồng nghiệp có kết quả âm tính. Những người còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm.
  • Khi có kết quả xác định nhiễm Covid-19, bệnh nhân đã được chuyển bệnh viện Dã chiến huyện Củ Chi để cách ly điều trị.
  • Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật phối hợp cùng Trung tâm Y tế quận Tân Bình tổ chức điều tra dịch tễ mở rộng, khai thác thông tin dịch tễ, đi lại, tiếp xúc của bệnh nhân từ ngày 03/3/2020 cho đến khi chuyển vào khu cách ly.
  • Lập danh sách, phiếu điều tra và lấy mẫu xét nghiệm 27 trường hợp, gồm 06 người thân cùng nhà với bệnh nhân, 09 trường hợp sống tại hai nhà cạnh nhà bệnh nhân và 06 người tiếp xúc gần (nhóm học giáo lý), 01 trường hợp tiếp xúc khi uống cà phê với bệnh nhân và 05 trường hợp đồng nghiệp.
  • Các trường hợp tiếp xúc gần được chuyển đến khu cách ly tập trung tại huyện Củ Chi.
  • Lập danh sách và điều tra tiếp xúc tại công ty mà bệnh nhân làm việc tại Quận 1. Nhân viên công ty gồm 41 người (đã bao gồm 04 trường hợp đã nêu trên), 37 người còn lại trong đó 03 người ở tỉnh đã liên hệ tỉnh để xử lý, 06 người đã được lấy mẫu xét nghiệm, cách ly như ở trên (01 trường hợp âm tính), còn lại 30 người đã được xác minh có mặt trên địa bàn Thành phố. Tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định các trường hợp này.
  • Đối với các trường hợp tiếp xúc với những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân đang được tiếp tục điều tra, xác minh và hướng dẫn cách ly tại nhà cho đến khi có kết quả xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần.
  • Tiến hành vệ sinh khử khuẩn nhà của bệnh nhân, nhà hàng xóm lân cận, toàn bộ khu vực xung quanh nhà bệnh nhân, công ty nơi bệnh nhân làm việc, khu vực cách ly tập trung của quận Tân Bình.

—–

Hiện tại, Thành phố đang triển khai các giải pháp phòng dịch, tiếp tục tổ chức giám sát, phát hiện theo quy định. Ngành Y tế Thành phố đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó trong tình hình mới và đảm bảo đủ năng lực tổ chức cách ly kiểm dịch, cách ly điều trị, xét nghiệm chẩn đoán nhằm bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng. Trung tâm sẽ tiếp tục cập nhật thông tin trong những bản tin tiếp theo.

Nguồn: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC)