Việc liên kết đào tạo và hỗ trợ việc làm với Trung tâm Công nghệ thức ăn & Sau thu hoạch Thủy sản và Tập đoàn Việt Úc được xem là bước đi cần thiết để chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho sinh viên ngành Công nghệ Sau thu hoạch của Trường Đại học Hùng Vương Tp.HCM .

Để thực hiện mục tiêu đào tạo gắn liền với nhu cầu sử dụng lao động của các công ty, xí nghiệp, cơ quan, vào ngày 9/6/2017, TS. Tạ Thị Kiều An – Hiệu trưởng Trường Đại học Hùng Vương TP. Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc và ký kết hợp đồng hợp tác đào tạo ngành Công nghệ sau thu hoạch với Trung tâm Công nghệ thức ăn và Sau thu hoạch Thủy sản thuộc Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản 2.

Trung tâm Công nghệ thức ăn và Sau thu hoạch Thủy Sản thuộc Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản 2 sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất về trang thiết bị thực hành, thực tập phục vụ cho nhu cầu học tập và nghiên cứu chuyên sâu cho sinh ngành Công nghệ Sau thu hoạch của Trường Đại học Hùng Vương TP. Hồ Chí Minh.

Đồng thời để đảm bảo sinh viên ngành Công nghệ Sau thu hoạch sau khi tốt nghiệp ra trường có thể vào làm việc ngay theo đúng chuyên môn đã được đào tạo, vào ngày11/6/2017, TS. Tạ Thị Kiều An – Hiệu trưởng Trường Đại học Hùng Vương TP. Hồ Chí Minh đã có buổi tham quan, làm việc với Tập đoàn Việt Úc. Đây là Tập đoàn được thành lập năm 2001, có mạng lưới công ty tại các tỉnh Bình Thuận, Bình Định, Ninh Thuận, Bạc Liêu, Nghệ An, Bến Tre và Cà Mau với thế mạnh và kinh nghiệm hơn 15 năm trong lĩnh vực chế biến thức ăn chăn nuôi và chế biến các sản phẩm thủy sản đặc biệt là các sản phẩm chế biến từ tôm.

Hiện nay, Tập đoàn Việt Úc đang chú trọng phát triển sản phẩm chất lượng cao đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Úc, EU cho nên trong thời gian tới, Tập đoàn Việt Úc có nhu cầu lớn về nhân lực có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực chế biến, bảo quản thủy sản, công nghệ chế biến thức ăn chăn nuôi.

Trong khuôn khổ của buổi làm việc, Tập đoàn Việt Úc sẵn sàng hỗ trợ Trường Đại học Hùng Vương TP. Hồ Chí Minh trong đào tạo ngành Công nghệ Sau thu hoạch, sẽ tiếp nhận sinh viên đến thực tập tại nhà máy từ năm thứ nhất để sau khi tốt nghiệp ra trường những sinh viên này sẽ được nhận vào làm việc ngay và đáp ứng được yêu cầu công việc mà Tập đoàn Việt Úc không phải tốn thời gian đào tạo lại. Và điều này cũng đảm bảo cho những tân sinh viên ngành Công nghệ Sau thu hoạch khóa 2017 có ngay việc làm tốt sau khi tốt nghiệp ra trường.

 

Theo nhiều nghiên cứu khảo sát gần đây cho thấy ngành Công nghệ Sau thu hoạch, Công nghệ Thực phẩm là ngành xếp thứ hai trong ba nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2012-2015. Hiện nay, nhu cầu nhân lực trình độ cao cho ngành này vẫn còn là một bài toán chung cho các công ty, nhà máy thuộc lĩnh vực Công nghệ sau thu hoạch.

Trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế như hiện nay thì vấn đề cạnh tranh về chất lượng và giá cả hàng hóa càng trở nên gay gắt. Sản phẩm của các công ty nước ngoài hay các công ty liên doanh chiếm một ưu thế nhất định. Nguyên nhân chính là do chênh lệch về trình độ công nghệ, trong đó ngoài những trang thiết bị hiện đại, những quy trình công nghệ tiên tiến phải kể đến đó là nguồn nhân lực. Chúng ta đang thực sự thiếu những kỹ sư, những người lao động có trình độ chuyên môn cao, trình độ tay nghề đáp ứng được như cầu của các công ty, xí nghiệp, các cơ quan.

Đi theo xu thế toàn cầu hóa và cũng đáp ứng nhu cầu nhân lực  cho nền kinh tế, ngành Công nghệ Sau thu hoạch của Trường Đại học Hùng Vương Tp.HCM luôn đổi mới trong chương trình đào tạo để bắt kịp những thay đổi về khoa học công nghệ trong lĩnh vực này.

 

T.P.L