Võ Quang Lộc, cựu sinh viên lớp 08TN1 ngành Tài chính Ngân hàng (khóa 2008 – 2012) của Trường Đại học Hùng Vương TP.HCM hiện là Trưởng phòng Kinh doanh của Ngân hàng Sacombank Nhà Bè, Q.7.

Sự thành công của Quang Lộc cũng như  của nhiều bạn sinh viên HVUH trong quá trình làm việc minh chứng một điều rằng học trường công hay tư không quan trọng. Điều quan trọng là sự lĩnh hội, nắm bắt những kiến thức quan trọng từ Thầy Cô.

Nó cũng minh chứng thêm một điều rằng các bạn sinh viên HVUH hoàn toàn tự tin về chất lượng đào tạo từ nhà trường khi đi làm trong môi trường làm việc đầy cạnh tranh.

Quyết định học ngành Tài chính Ngân hàng của Quang Lộc đến từ cấp 3, nhưng đây là một quyết định đã nhen nhóm dần từ những suy nghĩ của năm cấp 2.

Từ năm lớp 6,  Lộc đã làm công việc là nhặt banh tại sân tennis tỉnh Kiên Giang. Mọi người chơi tennis ở đây đa số làm ngân hàng, lúc đó Lộc chợt có suy nghĩ “cả ngày đi làm, chiều tối về chơi tennis, cuộc sống cũng khá thoải mái”. Thế là dần dần lên cấp 3, Lộc đã tự định hướng học ngân hàng, mặc dù cả gia đình không ai làm ngành ngân hàng.

Bốn năm học đại học tại Trường Đại học Hùng Vương TP. Hồ Chí Minh là quá trình Quang Lộc học hỏi tiếp thu kiến thức và trưởng thành dần qua các hoạt động phong trào của trường. Trong hầu hết các hoạt động do Đoàn – Hội tổ chức, Lộc đều sắp xếp thời gian để tham gia, như cuộc thi Người Dẫn Đường Xuất Sắc (Lộc vào Top 10 chung cuộc), Mùa hè xanh, Dã ngoại tại Hòn Rơm – Mũi Né dành cho cán bộ đoàn hội năm 2009…

Những giải thưởng Quang Lộc giành được trong quá trình làm việc tại Sacombank

Đối với Quang Lộc, việc tham gia các phong trào khi còn sinh viên khá hữu ích khi đi làm. Vì trong môi trường ngân hàng, ngoài mảng hoạt động kinh doanh, thì hoạt động công đoàn diễn ra khá sôi nổi. Những trải nghiệm có được từ thời sinh viên đã giúp Lộc tự tin hơn khi giao lưu với đồng nghiệp và đồng thời được cấp trên đánh giá cao.

Bài phỏng vấn dưới đây với anh Võ Quang Lộc là những chia sẻ kinh nghiệm với mong muốn giúp các bạn sinh viên vững vàng hơn trong việc học cũng như đi làm sau này.

Với Lộc, những kiến thức chuyên ngành về tài chính ngân hàng học ở trường hữu ích như thế nào khi đi làm?

Các bạn có thể nghe các anh chị đi trước nói rằng “không cần quá quan trọng kiến thức ở Đại học vì vào Bank sẽ được đào tạo lại từ đầu”. Điều này đối với Lộc là hoàn toàn SAI, vì tất cả các môn chuyên ngành như: kế toán cơ bản, kế toán tài chính, tín dụng, phân tích tài chính doanh nghiệp, sản phẩm dịch vụ ngân hàng… hầu như là kiến thức nền để khi vào ngân hàng, được ngân hàng đào tạo, bạn phải có kiến thức cơ bản để có thể bắt nhịp được nhanh hơn, đọc và hiểu các quy trình lõi, sản phẩm dịch vụ của ngân hàng tốt hơn, từ đó có thể làm việc hiệu quả hơn. Thậm chí trong quá trình làm việc, Lộc phải nghiên cứu lại sách thời học đại học như cuốn Phân tích Báo cáo tài chính doanh nghiệp, Kế toán tài chính doanh nghiệp …

Nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, Lộc nghĩ sao về quan điểm của nhiều bạn trẻ cho rằng học trường công lập sẽ dễ xin việc hơn trường tư?

Với hơn 7 năm kinh nghiệm trong ngành ngân hàng, theo Lộc quan điểm trường công lập sẽ dễ xin việc hơn trường tư là CHƯA ĐÚNG, hãy lấy Lộc làm một minh chứng.

Năm 2012, Sacombank có chương trình thực tập viên tiềm năng, với hơn 3.000 hồ sơ ứng tuyển, sau khi trải qua 3 vòng: loại hồ sơ (yêu cầu chuyên ngành, điểm trung bình & ngoại hình), test online tại Ngân hàng & phỏng vấn trực tiếp (Bạn Giám Đốc & Phòng Nhân Sự), chỉ còn 300 bạn được nhận và phân bổ về các Chi nhánh trên toàn quốc.

Tại Sacombank – Chi nhánh Quận 8, có 18 bạn trong đó có Lộc. Trong 18 bạn thì có 5 bạn từ Đại học Kinh Tế, 4 bạn ĐH Ngân hàng, 3 bạn ĐH Tôn Đức Thắng, 2 bạn ĐH Văn Lang, 2 bạn ĐH Sài Gòn  và 2 bạn đến từ ĐH Hùng Vương TP.HCM.

Sau 2 tháng học việc, Ban Giám đốc đã phỏng vấn lại và chỉ có 5 bạn đạt yêu cầu và được tuyển dụng chính thức, đặc biệt 2 trong 5 bạn đó đến từ Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM (là Lộc và Bạn Liên của lớp 08TN3).

Điều này minh chứng rằng, trường công hay trường tư là KHÔNG QUAN TRỌNG, nhà tuyển dụng chỉ quan tâm bạn có đáp ứng được những yêu cầu của công việc mà bạn ứng tuyển hay không.

Chính vì thế, ngay từ bây giờ các bạn sinh viên cần phải trang bị cho mình 2 điều: 1 là kiến thức (chuyên nghành & xã hội), 2 là kỹ năng mềm (giao tiếp, làm việc nhóm, ngoại ngữ là một lợi thế).

Khi mới ra trường đi làm, Lộc thường bị áp lực về vấn đề gì?

Thứ nhất là hòa nhập vào môi trường làm việc chuyên nghiệp tại ngân hàng. Lộc có lợi thế vì bản thân là người khá hoạt bát, nhanh nhẹn. Nhờ tham gia nhiều vào các hoạt động Đoàn Hội của Trường khi còn đi học nên hòa nhập rất nhanh.

Thứ 2 là bán hàng (vì Lộc ứng tuyển vị trí chuyên viên khách hàng). Và may mắn một điều là tại Sacombank, các anh chị đi trước hướng dẫn rất nhiệt tình cho Lộc. Bên cạnh đó, việc am hiểu các kiến thức nền (kiến thức chuyên ngành học tại trường) đã giúp Lộc có thể hiểu, nắm sản phẩm chắc để từ đó tiếp thị khách hàng hiệu quả hơn.

Các nhà tuyển dụng thường đánh giá cao những ứng viên có ưu điểm nào?

Nhà tuyển dụng thường đánh giá cao ứng viên có ngoại hình dễ nhìn, tự tin trong giao tiếp, hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của chính mình, hiểu rõ những yêu cầu công việc mình ứng tuyển và khả năng đáp ứng của ứng viên.

Những sinh viên mới ra trường thường yếu về những kỹ năng nào? Và cách khắc phục?

Theo như kinh nghiệm làm ngân hàng hơn 7 năm của Lộc và quan sát các đàn em vào làm ở ngân hàng, Lộc nhận thấy các em thường yếu nhất là kỹ năng giao tiếp. Vì vậy, các bạn sinh viên cần mạnh dạn tham gia các hoạt động đoàn hội tại trường, tích cực làm việc nhóm trong các môn học tại nhà trường.

Xin cảm ơn anh Võ Quang Lộc về bài phỏng vấn và chúc anh ngày càng thành công trong công việc cũng như cuộc sống.

TRUNG TÂM THÔNG TIN THƯ VIỆN – HVUH