Khi tôi viết bài này, thì quá nửa mùa hè đã trôi qua, mùa hè với tiếng ve ngân nga, màu hoa phượng nở, những cơn mưa và cũng không thiếu cái nắng chói chang, cái nắng thổi bùng lên sự yêu thương, tình bạn và cả nhiệt huyết của tuổi trẻ. Với số đông các bạn học sinh sinh viên, mùa hè là cơ hội để đi du lịch đó đây cùng người thân, được trở về thăm gia đình đối với các bạn xa nhà, được nghỉ ngơi sau một năm học tập đầy vất vả… Nhưng với một số cũng “rất đông” khác thì mùa hè là dịp để các bạn ấy trải nghiệm thực tế sau một học kỳ học tập trên giảng đường, các bạn được trải nghiệm ở một học kỳ khác – học kỳ xanh, nơi mà các được sống trong tình yêu thương bạn bè, tình “đồng chí” theo cách gọi thân thương, được làm việc cùng nhau, sinh hoạt cùng nhau dưới một mái nhà, được cống hiến sức trẻ cho quê hương, cho những vùng đất còn nhiều khó khăn, vất vả, và đó không ai khác hơn chính là các chiến sĩ áo xanh tình nguyện.

Và rồi đến hẹn lại lên, năm nay các chiến sĩ tình nguyện của Trường đại học Hùng Vương thành phố Hồ Chí Minh lại hăm hở lên đường với hành trang đơn giản chỉ là chiếc balo, vài bộ quần áo và một con tim cháy bỏng… “Đường dài tương lai quê hương đang gọi mời, tuổi trẻ hôm nay chung tay xây ngày mới”…

Điểm đến của chiến dịch tình nguyện năm nay là Xã Đông Phước A, Huyện Châu Thành, Tỉnh Hậu Giang, vùng đất hiền hoà và con người thân thiện, chất phác.

Đội sinh viên tình nguyện năm nay đến từ nhiều Khoa khác nhau trong trường: có bạn đến từ Khoa Tài chính – Quản trị kinh doanh, Khoa Công nghệ, có bạn đến từ Khoa Du lịch, Ngoại ngữ… và nơi các bạn được sinh ra cũng rất khác nhau, nhưng với là lòng nhiệt huyết, con tim khát khao cống hiến, các bạn đã không hẹn mà gặp nhau tại đây và cũng giống như một câu đang HOT trên mạng xã hội gần đây, các bạn ý thức rằng…

“Thanh xuân như một chén trà

Không đi tình nguyện… hết bà thanh xuân…”

Với việc tổ chức, thực hiện nhiều hoạt động và công trình ý nghĩa cho địa phương như: cải tạo đường xá, ôn tập hè cho các em học sinh, thăm hỏi tặng quà gia đình chính sách neo đơn, vệ sinh đường làng ngõ xóm, chăm sóc và thắp hương cho các phần mộ liệt sỹ, tham gia sinh hoạt hè và tổ chức hoạt động vui chơi cho thiếu nhi,… giúp các em trau dồi thêm các kỹ năng hội nhập với cộng đồng, xã hội.

Sau những buổi làm việc hăng say, các chiến sĩ cũng dành cho bản thân mình những phút giây riêng tư: gọi điện hỏi thăm gia đình, người thân, tâm sự, chia sẻ với nhau về chuyện học hành và cả công việc của mùa hè xanh. Như lời một chiến sĩ đã chia sẽ “đây là lần đầu tiên em tham gia một chiến dịch như thế này và cũng là lần đầu tiên đi tình nguyện xa nhà, em thấy Mùa hè xanh thực sự rất ý nghĩa, nó giúp em trưởng thành hơn, em được gặp, làm quen với nhiều anh chị và bạn mới và quan trọng hơn cả là giúp em hiểu được các kiến thức mà em chỉ có dịp học lý thuyết ở Trường”. Còn một bạn khác thì chia sẻ: “ban đầu em sợ lắm, em sợ tối, sợ ma, và đặc biệt em sợ nhất là đi ngoài (đi hầm cá tra), em không thể đi được trong những ngày đầu, nhưng nay thì em có thể đi được rồi…!!! ”, hay như lời một bạn “bánh bèo mít ướt” khác (biệt danh các bạn đặt cho nhau) thì “em thực sự xúc động trước những tình cảm mà các cô, các chú ở đây dành cho tụi em, đặc biệt là 2 bác chủ nhà, các bác ấy xem chúng em như con cháu vậy, giúp chúng em rất nhiều và bà con dưới này rất hay cho chúng em đồ ăn, có khi là gạo, khi là thịt cá, trái cây vườn và có khi là gà nữa…”. Nhiệt huyết – sôi nổi – hết mình có lẽ là những từ thể hiện rõ nhất không khí và tinh thần của các bạn sinh viên khi tham gia chiến dịch “Mùa hè xanh”. Và chiến dịch này hiện đã và đang thực sự trở thành một chương trình không thể thiếu dành cho các bạn sinh viên, là cơ hội và môi trường để các bạn có thể trưởng thành hơn qua những trải nghiệm trong chiến dịch đầy ý nghĩa này.

Tôi cũng đã từng tham gia  chiến dịch “Mùa hè xanh” xuyên suốt hàng chục năm trời, hơn ai hết chúng tôi hiểu các cảm xúc của các em hiện nay, đối với chúng tôi tuy có những chiến dịch đã diễn ra từ nhiều năm trước đây, nhưng chất chứa trong đó rất nhiều tình cảm sâu sắc mà đến nay chúng tôi vẫn còn nhớ mãi.

Ông Nguyễn Tri Hổ – đại diện lãnh đạo Nhà trường xuống thăm hỏi, động viên các sinh viên trong chiến dịch tình nguyện 2019

Bên cạnh sự quan tâm của lãnh đạo Trường, chỉ đạo và hỗ trợ của Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên Nhà trường, đội tình nguyện cũng đón nhận sự quan tâm, thăm hỏi của các cấp lãnh đạo địa phương, … đặc biệt là tình cảm của bà con, cô bác… và cả các em thiếu niên, nhi đồng đã dành cho các chiến sĩ. Những ngày lao động mệt mỏi và vất vả, đội tình nguyện được nhận những bình nước chanh, những chén sương sa, sương sáo hay những giỏ trái cây ngọt lành là động lực giúp những chiến sĩ áo xanh hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, góp phần vào thành công của chiến dịch.

ThS Trần Thanh Huy – Bí thư Đoàn trường cũng có mặt tại chiến dịch

Chiến dịch “Mùa hè xanh” năm 2019 đã bước vào giữa chặng đường, sẽ còn rất nhiều những câu chuyện sẽ được các bạn sinh viên kể lại. Tuy khoảng thời gian không dài nhưng đủ để tình bạn trong họ mãi bền lâu. Những kỷ niệm khó phai về mùa hè đầy trải nghiệm: vui có, buồn có, vất vả có… và có cả sự thăng hoa của cảm xúc sẽ là hành trang để mỗi sinh viên lạc quan và yêu cuộc sống hơn trên con đường phía trước.

Sinh viên Trường đại học Hùng Vương Tp HCM tự hào với truyền thống con lạc cháu hồng, với tinh thần và nhiệt huyết của tuổi trẻ, các bạn luôn có mặt ở những nơi mà tổ quốc cần, những nơi mà mới hôm qua còn xa lạ, nhưng nay đã như là quê hương thứ hai của các bạn… “làm dân tin, đi dân nhớ, ở dân thương” luôn là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của các bạn tại địa phương và thậm chí chúng tôi còn đùa rằng nên có thêm một tiêu chí “về dân theo” khi mà qua mỗi mùa chiến dịch, bà con tin yêu gửi gắm con cháu theo học tại mái trường mến yêu mang tên Quốc Tổ Vua Hùng. Chúc các bạn sinh viên – các chiến sĩ tình nguyện HVUH có một mùa hè trọn vẹn!

Cựu chiến sĩ tình nguyện HVUH