Hằng năm, cứ đến ngày 20-11 là các Giáo viên nói riêng và toàn thể ngành Giáo dục nói chung cùng hân hoan hướng đến là một ngày kỷ niệm nhằm tri ân các thầy cô giáo, tôn vinh truyền thống “tôn sư trọng đạo” và các giá trị cốt lõi mà xuyên suốt sự nghiệp trồng người của mình các Giáo viên đã cống hiến cho xã hội.

Tuy nhiên, theo quy định tại Nghị định 111/2018/NĐ-CP thì năm nay, thực tế sẽ không tổ chức lễ kỷ niệm ngày 20/11 trên cả nước, vì theo Khoản 3, Điều 4: “Chỉ được tổ chức lễ kỷ niệm vào những năm tròn…” (năm có chữ số cuối cùng là số 0) và năm nay là kỷ niệm 37 năm (20-11-1982 và 20-11-2019) ngày Nhà giáo Việt Nam (không phải năm tròn).

Việc năm nay không được tổ chức lễ kỷ niệm nhân ngày Nhà giáo Việt Nam ít nhiều cũng gây tâm trạng không vui cho các Thầy Cô giáo, nếu thực hiện đúng luật này thì phải đến năm 2022 chúng ta mới có thể tổ chức Lễ kỷ niệm chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam.

Trước thực tế trên, các Trường chỉ có thể tổ chức các hoạt động tuyên truyền, thi đua, hội thảo, tọa đàm và các hoạt động thiết thực khác kỷ niệm ngày Nhà giáo Viêt nam.

Trường đại học Hùng Vương TP HCM hướng đến ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay thông qua việc đẩy mạnh các hoạt động phong trào mang tính thiết thực như các hoạt động vui chơi, thể thao (Giải bóng đá Sinh viên toàn Trường, phát động cuộc thi cắm hoa và viết bài về ngày Nhà giáo Việt Nam,…) và những hoạt động có ý nghĩa khác như: Hội thảo Dạy Tốt, Hội thảo Học Tốt (dự kiến),…

Ca khúc Người Thầy của Nhạc sỹ Nguyễn Nhất Huy, do Ca sỹ Cẩm Ly thể hiện

Xem chi tiết Nghị định 111/2018/NĐCP tại: Nghi-dinh-111-2018-ND-CP

Bùi Quang Điệp