Chiều ngày 5/10/2018, Khoa Công nghệ Thông tin – Trường Đại học Hùng Vương Tp.HCM đã cùng phối hợp với Viện trí tuệ nhân tạo VAIC tổ chức buổi thuyết trình về IoT (Internet of Things) dành cho sinh viên của Khoa.

Như lời TS. Lê Mạnh Hải – Trưởng Khoa Công nghệ Thông tin của Trường thì khái niệm về IoT chưa được sinh viên hiểu sâu rộng, vì vậy Thầy hy vọng qua buổi thuyết trình từ Viện VAIC về chủ đề này thì sinh viên sẽ nắm rõ hơn và tạo cảm hứng cho các bạn sinh viên đi sâu vào học tập và nghiên cứu nó.

Tại buổi thuyết trình, TS. Nguyễn Tấn Huynh – Giám đốc Viện VAIC  đã dẫn dắt sinh viên đi từ thuật ngữ IoT, xu hướng phát triển của nó trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cho đến những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại cho cuộc sống con người hiện tại cũng như trong tương lai.

Trong những năm gần đây, IoT đã trở thành một thuật ngữ được lan truyền mạnh mẽ và rộng rãi. Lý do của việc bùng nổ của IoT chủ yếu là do như cầu cần phải tin học và kiểm soát hầu hết các thiết bị xung quanh chúng ta trong thời gian thực. IoT, nó là đại diện cho toàn bộ cách thu thập dữ liệu từ cảm biến, xử lý dữ liệu và thực hiện những hành động tương ứng với việc biểu thị dữ liệu này lên hệ thống lưu trữ Cloud. Tất cả quá trình này được thực hiện bởi Internet.

Chúng ta kiểm soát những thông tin, dữ liệu thu thập được từ cảm biến. Khả năng năng truy cập và xử lý dữ liệu.Tất cả quá trình này không nằm ngoài mục đích mong muốn tự động hóa hệ thống máy móc, trang thiết bị, làm cho quá trình sản xuất diễn ra một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất có thể.

Với xu hướng phát triển như hiện nay và trong tương lai thì các hãng công nghệ lớn như Google , Apple, Samsung… sẽ dần chuyển hướng thay thế và tích hợp các tiện ích từ máy tính cá nhân, Laptop qua điện thoại thông minh hoặc các thiết bị đeo thông minh như Smart-Watch…

Số lượng người sử dụng điện thoại hoặc thiết bị đeo thông minh ngày càng tăng và luôn giữ ở mức cao do nhu cầu sử dụng chúng vào mục đích quản lý và giám sát hệ thống thông tin xung quanh chúng ta. Do đó, các thiết bị di động thông minh được dự đoán sẽ có vai trò rất quan trong trong sự phát triển của IoT. Điều đó sẽ làm cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng và thuận lợi hơn.

IoT có tiềm năng rất lớn và có thể được sử dụng trong hầu hết mọi lĩnh vực trong cuộc sống của chúng ta. Nếu được triển khai đúng cách, nó có thể tạo ra những thay đổi đáng kinh ngạc, ảnh hưởng đến cả các ngành công nghiệp và các lĩnh vực chính phủ, cũng như cuộc sống của người dùng cá nhân. Biết đến sự tác động của IoT mang lại cho cuộc sống nên nhiều công ty trong lĩnh vực công nghệ thông tin đã dần thay đổi và cung cấp các dịch vụ liên quan đến công nghệ này.

Một vấn đề cũng được sinh viên đặt ra tại buổi thuyết trình đó là vấn đề bảo mật cho an toàn thông tin cá nhân khi sự phát triển của IoT hiện diện ngày càng nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Đây cũng là vấn đề mà tất cả các công ty trên khắp thế giới phát triển các ứng dụng phải thường xuyên tìm cách khắc phục các lỗ hổng an ninh mạng để bảo đảm sự an toàn cho thông tin khách hàng.

Một lời khuyên của TS. Nguyễn Tấn Huynh dành cho các bạn sinh viên Hùng Vương là các bạn cần phải biết cách tự học và cập nhật thông tin thường xuyên vì IoT thay đổi hàng ngày. Thầy Cô ở Trường sẽ chỉ là người hướng dẫn cho các bạn tìm kiếm kiến thức xung quanh như thế nào. Nếu các bạn hiểu được cách mà IoT đã làm thay đổi cuộc sống của chúng ta cũng như xu hướng phát triển của nó trong tương lai thì các bạn sinh viên ngay từ bây giờ cần phải định hướng kế hoạch học tập của mình đi theo chiều hướng như thế nào để đạt kết quả tốt nhất.

PHÒNG TT&TVTS