Sáng ngày 30/6/2018, Khoa Công nghệ Sau thu hoạch đã tổ chức Hội thảo với nội dung “Công nghệ Sau thu hoạch – cơ hội nghề nghiệp hiện tại và tương lai” tại 736 Nguyễn Trãi, Q.5.

Hội thảo có sự tham dự của nhiều khách mời là các giáo sư, tiến sĩ uy ín trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm của một số trường đại học trên địa bàn TP.HCM, ngoài ra hội thảo cũng có sự tham dự của lãnh đạo Khoa, Phòng của Trường cũng như cựu sinh viên Khoa CNSTH của Trường Đại học Hùng Vương Tp.HCM.

TS. Lê Đức Trung – Trưởng Khoa Công nghệ Sau thu hoạch của Trường Đại học Hùng Vương Tp.HCM đã có bài tham luận về “Quá trình đào tạo ngành CNSTH tại Trường Đại học Hùng Vương Tp.HCM và định hướng phát triển”. Từ khi thành lập Khoa đến nay, đã có 8 khóa sinh viên được đào tạo. Khoa có sự hợp tác đào tạo với một số trường, viện, trung tâm như Đại học Nông lâm, Đại học Cần Thơ, Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng, Cao đẳng Bình Phước Trung tâm CNTA & STHTS (APOTEC) …Bên cạnh đó, Khoa cũng có sự liên kết với các doanh nghiệp, công ty như Công ty Bia Việt Nam, Bia Sapporo, Đường Tây Ninh, Khu NNCNC Bảo Lộc…Sắp tới Khoa sẽ xem xét việc mở ngành học mới: Kiểm định chất lượng – An toàn VSTP và ngành Kỹ thuật thực phẩm để đáp ứng nhu cầu nhân lực từ thị trường. Đồng thời Khoa cũng tăng cường thêm đội ngũ giảng viên về số lượng và chất lượng để nâng cao chất lượng đào tạo.

Tại buổi hội thảo,  GS. TSKH Lưu Duẩn – Trưởng Khoa CNTP của Đại học Công nghệ Sài Gòn cũng trình bày tham luận “Tổng quan nghề nghiệp và xu hướng phát triển trong lĩnh vực lương thực thực phẩm”. Bài tham luận của GS. TSKH Lưu Duẩn đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ các khách mời khác của hội thảo.

TS. Nguyễn Tấn Dũng – Phó Trưởng Khoa CNHH, Thực phẩm của Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp.HCM trình bày về “Ứng dụng công nghệ sấy thăng hoa trong chế biến và bảo quản sau thu hoạch” Sản phẩm sau khi sấy gần như vẫn giữ nguyên được chất lượng như ban đầu tự nhiên của nguyên liệu. Đặc biệt khi ngâm vào nước, nó hoàn nguyên trở lại trang thái ban đầu mà không thể có phương pháp nào thực hiện được. Sản phẩm sau khi sấy có chất lượng rất tốt.

Kỹ sư Võ Bửu Lợi – Cựu sinh viên Khoa Công nghệ Sau thu hoạch (khóa 2003) của HVUH và hiện đang làm việc tại Viện nghiên cứu dầu và cây có dầu nói về cơ hội nghề nghiệp của các bạn kỹ sư tốt nghiệp ngành CNSTH của HVUH. Bạn Võ Bửu Lợi hiện đang có riêng một xưởng sản xuất dầu và cho biết không chỉ bạn mà nhiều bạn cựu sinh viên Khoa CNSTH hiện đang làm việc thành công trong ngành này sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ các bạn sinh viên của HVUH trong vấn đề thực tập cũng như tìm kiếm cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Hệ thống máy chưng cất tinh dầu trưng bày tại Hội thảo

Hồ Thái Vân (cựu sinh viên Khoa CNSTH) – hiện đang làm việc tại Saigon Food và cũng đang là giảng viên Khoa CNSTH giới thiệu với mọi người về sản phẩm khởi nghiệp đã được 3 năm từ công ty Việt Thái Food của mình.

Hiện nay, sinh viên học ngành Công nghệ Sau thu hoạch có thể làm việc tại các công ty, doanh nghiệp ở lĩnh vực sản xuất và chế biến thực phẩm; Phụ trách kỹ thuật tại các công ty chế biến nông thủy sản, thực phẩm, thức ăn chăn nuôi; Giám định tại các công ty giám định nông hải sản thực phẩm; Phân tích, kiểm tra và giám định chất lượng nông hải sản thực phẩm tại các phòng kiểm tra chất lượng sản phẩm (phòng KCS) của các nhà máy xí nghiệp, các công ty giám định nông hải sản thực phẩm; Phụ trách kỹ thuật tại các cơ sở bảo quản hoặc vận chuyển nông hải sản thực phẩm; Phụ trách kỹ thuật tại các quầy hàng nông sản thực phẩm tươi sống trong các trung tâm thương mại và siêu thị; Nghiên cứu, phân tích các chỉ tiêu chất lượng dinh dưỡng, hóa lý, vi sinh, độc tố nông sản thực phẩm tại các viện nghiên cứu.

Nói chung, cơ hội nghề nghiệp dành cho kỹ sư tốt nghiệp ngành Công nghệ Sau thu hoạch là rất lớn khi Việt Nam là một thị trường có sự phát triển không ngừng về lĩnh vực thực phẩm, đồ uống,…với sự thâm nhập, đầu tư ngày càng nhiều của các doanh nghiệp nước ngoài. Yêu cầu nhân lực cho lĩnh vực này cũng đòi hỏi cao về kỹ thuật chuyên ngành. Khoa Công nghệ Sau thu hoạch của HVUH tự tin về việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, có kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp vững vàng để đáp ứng nhu cầu cho thị trường.

PHÒNG TT&TVTS