Hiện nay ở Tp. Hồ Chí Minh có hơn 20 trường đại học bao gồm cả công lập, tư thục và hàng trăm cơ sở, trung tâm ngoại ngữ, công ty xuất khẩu lao động …  đang đào tạo tiếng Nhật. Điều đó cho thấy số lượng người học tiếng Nhật đang tăng lên mỗi năm. Nhưng đa số các trường đại học chỉ đào tạo tiếng Nhật như một ngôn ngữ hỗ trợ giúp sinh viên đọc tài liệu nghiên cứu về nước Nhật; hoặc chỉ dạy tiếng Nhật như ngoại ngữ 2. Vì vậy sau khi tốt nghiệp, sinh viên nhận bằng không phải là cử nhân Ngôn ngữ Nhật.

Trong khi đó, sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật Trường Đại học Tp HCM sẽ được đào tạo theo chuyên ngành ngôn ngữ Nhật. Ngoài học tiếng Nhật, sinh viên còn được học bằng tiếng Nhật các môn liên quan đến nước Nhật như: Văn hóa Nhật Bản, Địa lý Xã hội Nhật Bản, Văn học Nhật Bản, Ngữ âm học tiếng Nhật …… và các môn học bổ trợ cho sinh viên dễ tìm việc sau khi ra trường như: Tiếng Nhật Văn Phòng, Tiếng Nhật Du Lịch, Tiếng Nhật Trong Kinh Doanh, Phương Pháp Giảng Dạy Tiếng Nhật ….

Sau khi tốt nghiệp ra trường, sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật Trường Đại học Hùng Vương Tp. HCM có trình độ tiếng Nhật ngang bằng các trường Đại học khác, nhưng có được bằng tốt nghiệp cử nhân Ngôn ngữ Nhật là một lợi thế có thể giảng dạy tiếng Nhật ở các trường THCS, THPT …, thậm chí có thể đáp ứng yêu cầu làm hồ sơ xin mở trung tâm đào tạo tiếng Nhật.

Hơn thế nữa, ngay từ năm học đầu tiên sinh viên sẽ được học với giảng viên người Nhật và những giảng viên có nhiều kinh nghiệm đã từng du học ở Nhật. Điều này sẽ giúp sinh viên phát âm chuẩn, nói đúng tiếng Nhật ngay từ khi bắt đầu học. Việc học tiếng Nhật chuẩn, kết hợp với các môn học nghiên cứu về nước Nhật như Văn hóa, Lịch sử, Địa lý Xã hội Nhật Bản ….. sẽ là tiền đề vững chắc, là lợi thế cho sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật Trường Đại học Hùng Vương Tp. HCM.

Đặc biệt, trong năm 2017, Trường Đại học Hùng Vương Tp.HCM đã ký kết bản thỏa thuận hợp tác chương trình sinh viên của Trường thực tập tại Nhật Bản với Công ty DayStar. Chương trình thực tập tại Nhật Bản từ 6 tháng đến một năm dành cho sinh viên được trả lương thực tập với mức lương trung bình khoảng 140.000 Yên Nhật một tháng (tương đương khoảng 28 triệu đồng Việt Nam) và kết thúc thời gian thực tập sinh viên sẽ được phía công ty thực tập tại Nhật Bản cấp một chứng nhận đã hoàn thành kỳ thực tập. Việc hợp tác này sẽ  tạo cơ hội cho sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật của Trường Đại học Hùng Vương Tp.HCM được thực tập, tiếp thu, thực hành kiến thức, kỹ năng tiên tiến; trải nghiệm ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản…

 

KHOA NGOẠI NGỮ

Cùng chuyên mục