Chào mừng đến với Trường Đại Học Hùng Vương TP. HCM
logo
Địa chỉ 736 Nguyễn Trãi, Q.5, TP. HCM

Bạn cần những yếu tố gì để học tốt ngành Luật?

Bạn cần những yếu tố gì để học tốt ngành Luật?
Tư duy phản biện tốt

Trong lĩnh vực đòi hỏi sự phân định đúng sai một cách rạch ròi như Luật thì bạn cần phải có tư duy phân tích, suy luận và phản biện tốt để có thể đưa ra các quyết định chính xác và hợp tình hợp lý. Để biết bản thân có tư duy tốt hay không thì bạn hãy nhớ lại những lần tranh luận với bạn bè hoặc người thân của mình. Nếu lúc nào bạn cũng có thể đưa ra dẫn chứng và lý lẽ để củng cố cho luận điểm của mình thì bạn hoàn toàn có tố chất để theo học ngành Luật.

Trí nhớ và khả năng đọc hiểu tốt

Bộ luật nào cũng bao gồm nhiều điều khoản và không thể lúc nào cũng kè kè tài liệu bên người nên việc tự ghi nhớ là điều bắt buộc khi bạn muốn học Luật. Chưa kể luật pháp thường liên tục cập nhật và thay đổi tùy vào thời cuộc nên bạn còn phải chủ động nắm bắt thông tin mới nhất. Ngoài ra bạn còn phải đủ kiến thức nền để hiểu đúng mọi điều luật đã học để có thể áp dụng chính xác. Nhớ nhầm hoặc hiểu sai một điều luật chắc chắn sẽ gây ra nhiều tổn thất không nhỏ.

Mê đọc sách

Ngoài các đầu sách chuyên môn bắt buộc phải đọc thì bạn còn nên chủ động tìm đọc đa dạng các thể loại sách không những để bổ sung cho mình kiến thức thuộc mọi lĩnh vực mà còn trau dồi kỹ năng đọc hiệu quả. Kiến thức xã hội bạn lĩnh hội được thông qua việc đọc sách sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng lực tranh luận và rèn luyện tư duy nhạy bén. Ngành luật còn đòi hỏi bạn sẽ phải đọc rất nhiều tài liệu nên phải luyện thói quen đọc nhanh để chắt lọc thông tin cần thiết. Bạn có thể tự trau dồi kỹ năng này bằng cách tóm ý chính trong mỗi lần đọc sách sắp tới của mình.

Kỹ năng thuyết phục

Phản biện tốt thôi chưa đủ mà bạn còn phải rèn luyện kỹ năng thuyết phục người khác đồng thuận theo định hướng của mình nếu muốn thành công trong lĩnh vực Luật. Những đối tượng bạn phải thuyết phục có thể kể đến như khách hàng, thẩm phán hoặc cấp trên.

Yêu thích việc giải quyết vấn đề

Ngành Luật có đặc thù là bạn luôn phải đối mặt và xử lý nhiều vấn đề của người khác. Đối với người thường thì những vấn đề nan giải có thể khiến họ đau đầu nhưng nếu bạn luôn cảm thấy hào hứng trong việc tìm hướng giải quyết và đương đầu với mọi khúc mắc thì Luật chính là lĩnh vực giúp bạn tỏa sáng.

(Tổng hợp từ intenet)