Select Page

Advertisement

Giới thiệu Trường đại học Hùng Vương TP HCM

SÁNG LẬP TRƯỜNG

Thực hiện chủ trương xã hội hóa giáo dục, đa dạng hóa các loại hình đào tạo của Đảng và Nhà nước theo Nghị Quyết Trung ương Đảng lần thứ tư khóa VII, ngày 14/01/1993, một số trí thức do cố Giáo sư, Thạc sĩ y khoa Ngô Gia Hy đứng đầu đã dự định thành lập một trường Đại học Tư thục tại thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 2/1/1994 Bộ GD&ĐT ban hành quy chế tạm thời số 196/TCCB về trường Đại học Dân lập do GS. Trần Hồng Quân (lúc đó là Bộ trưởng) ký.

Ngày 03/11/1993, Bộ GD&ĐT ra quyết định số 2395/QĐ -TCCB công nhận Hội đồng sáng lập (HĐSL) trường Đại học Dân lập Hùng Vương.

Nhờ hội đủ các điều kiện, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Trường, cố GS.Ths y khoa Ngô Gia Hy có tờ trình Bộ Giáo dục – Đào tạo ngày 26 thàng 10 năm 1994. Tiếp sau đó, công văn số 2568/TCCB, ngày 31 tháng 7 năm 1995, Bộ Trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Trần Hồng Quân gửi tờ trình lên Thủ tướng Chính Phủ, đề nghị thành lập Trường Đại học Dân lập Hùng Vương, tại Tp. Hồ Chí Minh và sau đó Nhà trường đón nhận Quyết định thành lập Trường số 470/TTg, ngày 14/8/1995 của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 19/5/2010, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 703/QĐ – TTg chuyển Trường  từ loại hình dân lập sang loại hình trường đại học tư thục và tên gọi thay đổi từ Trường Đại học Dân lập Hùng Vương thành Trường Đại học Hùng Vương TP HCM.


TÔN CHỈ VÀ PHƯƠNG CHÂM

 • Tôn chỉ: KHOA HỌC – PHÁT TRIỂN – ĐẠO ĐỨC.
 • Phương châm: Trong hơn 20 năm qua từ ngày thành lập đến nay, Trường Đại học Hùng Vương TP HCM không ngừng phấn đấu thực hiện phương châm:
  • Lấy chất lượng đào tạo làm mục tiêu hàng đầu, không chạy theo số lượng.
  • Bất vụ lợi cá nhân.
  • Phát huy tối đa tính chủ động sáng tạo của sinh viên.
  • Kết hợp lý thuyết với thực hành, đáp ứng nhu cầu của đất nước, cộng đồng xã hội và sự tiến bộ của thế giới.
  • Chương trình đào tạo chú trọng “CƠ BẢN, HIỆN ĐẠI, VIỆT NAM

SỨ MỆNH VÀ TẦM NHÌN

Sứ mạng: Đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao có nghị lực, hoài bão, biết hợp tác và sáng tạo trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu về thị trường lao động của thế kỷ 21.

Tầm nhìn: Trở thành trường đại học đa ngành, đa hệ, được xếp hạng trong khu vực, chủ động hội nhập giáo dục khu vực và toàn cầu, tạo mọi điều kiện để người học thực hiện quyền được học tập suốt đời trong nền kinh tế tri thức.


Ý TƯỞNG ĐẶT TÊN TRƯỜNG

Các nhà sáng lập đặt tên Trường là Hùng Vương với những suy nghĩ như sau:

 • Được mang tên Quốc tổ là một vinh dự lớn cho Trường. Điều này động viên Thầy, Trò nhà Trường cố gắng dạy thật tốt, học thật tốt, cống hiến thật nhiều cho đất nước.
 • Được mang tên Quốc tổ, giảng viên, cán bộ nhân viên, sinh viên nhà Trường sẽ luôn ghi nhớ, học tập, phát huy những truyền thống tốt đẹp của thời đại Hùng Vương, của văn hóa Văn Lang. Đó là:

Truyền thống đoàn kết, yêu thương giữa các thành viên của đất nước: sự liên minh hoà bình giữa 15 bộ lạc để thành lập nước Văn Lang do Vua Hùng lãnh đạo.
Truyền thống coi mọi người dân đất Việt là cùng một mẹ (Âu Cơ) sinh ra, cùng trong một bọc (đồng bào), do đó phải yêu thương giúp đỡ nhau với tình máu mủ, ruột thịt.
Truyền thống đoàn kết đấu tranh chốngthiên tai, lũ lụt, cùng nhau đắp đê bảo vệ sản xuất để cuộc sống no ấm, yên vui (chuyện Sơn Tinh – Thủy Tinh).
Truyền thống vượt khó, lớn mạnh vượt bậc để đánh thắng giặc ngoại xâm bảo vệ Tổ quốc (chuyện Thánh Gióng).
Những truyền thống tốt đẹp của văn hóa Văn Lang nền văn hóa đặt nền móng cho bản sắc dân tộc, vẫn còn những giá trị được bảo lưu cho đến hôm nay (sự tích Trầu – Cau, bánh chưng, bánh dày, v.v…)

Ngoài việc đặt cho tên Trường là Hùng Vương, các nhà sáng lập đã xây tượng vua Hùng tại cơ sở chính 736 Nguyễn Trãi, quận 5, Tp. Hồ Chí Minh và hàng năm lấy ngày 9 tháng 3 âm lịch, ngày tiên thường Giỗ Quốc tổ Hùng Vương làm ngày truyền thống của Trường.
“Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ nước”
Lời Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chuyện với cán bộ và chiến sĩ đại đoàn 308, ngày 19/09/1954 (tại Đền Giếng).

.


Ý NGHĨA LOGO TRƯỜNG

Logo mới của Trường Đại học Hùng Vương được thiết kế dựa trên hai gam màu chủ đạo là xanh lam đậm kết hợp màu đỏ làm điểm nhấn.

Màu Xanh lam đậm từ xa xưa đã được con người xem là một màu sắc huyền bí và nó đại diện cho sự tin tưởng, quyền năng, trí tuệ và phẩm giá. Ngoài ra màu xanh lam còn là màu tượng trưng của đại dương, màu của bầu trời thể hiện cho sự rộng lớn bất tận.

Việc phối màu xanh lam đậm trong hình ảnh logo của Trường là đại diện cho lòng tin tưởng vào tương lai, khát vọng khai phá nguồn tri thức vô tận của nhân loại và là sự khẳng định riêng mình của Trường Đại học Hùng Vương TP. HCM.

Màu đỏ là màu tượng trưng cho nhiệt huyết, sức mạnh và đam mê; toàn bộ logo go được thiết kế theo phong cách Typo với biểu tượng chữ V cách điệu được lồng ghép vào tên viết tắt của Trường. Biểu tượng này vừa là cánh chim tượng trưng cho mơ ước, khát vọng, vừa là hình tượng quyển sách tượng truưng cho tri thức. Ba nét ngang cách điệu trên logo còn biểu thị cho những nấc thang đi lên, tượng trưng cho sự phát triển không ngừng của Nhà trường trong thời đại mới.


HỘI ĐỒNG TRƯỜNG

(Theo Quyết định số 01/2019/QĐ – HNNĐT ngày 26/7/2019 nhiệm kỳ 2019 – 2024)


BAN THƯỜNG TRỰC HỘI ĐỒNG TRƯỜNG


BAN GIÁM HIỆU


VĂN PHÒNG THƯỜNG TRỰC HỘI ĐỒNG TRƯỜNG

 • TS. NGƯT. Nguyễn Thành Mỹ – Chánh Văn phòng
 • PGS. TS. Lê Bảo Lâm – Phó Chánh Văn phòng
 • ThS. Bùi Ngọc Âu – Phó Chánh Văn phòng
 • TS. Nguyễn Đức Nghĩa – Thành viên
 • TS. Nguyễn Kim Quang –  Thành viên
 • CN. Nguyễn Tri Hổ – Thành viên
 • KS. Trương Hạ Long – Thành viên