Chiều ngày 31/10/2019  Trung tâm Thông tin Thư viện – Trường Đại học Hùng Vương TP.HCM đã phối hợp cùng với Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học & Công nghệ TP.HCM tổ chức buổi giới thiệu hệ thống liên kết nguồn lực thông tin khoa học & công nghệ với cán bộ, giảng viên và sinh viên của trường.

ThS. Bùi Quang Điệp – Giám đốc  Trung tâm Thông tin Thư viện của Trường cho rằng trong thời đại công nghệ hiện nay, người có sức mạnh là người nắm giữ nhiều kiến thức, thông tin.

Hiện nay, Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM là 1 trong 30 thành viên của STINET – Mạng liên kết thông tin khoa hoa và công nghệ TP.HCM. Việc tham gia STINET của trường nhằm giúp cán bộ, giảng viên và sinh viên có thể tham khảo, tra cứu, khai thác tài liệu theo nhu cầu từ một nguồn thông tin phong phú, chính thống từ các trường đại học, viện nghiên cứu hiện đang là thành viên của STINET.

Hệ thống thông tin thống kê khoa học và công nghệ do Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học & Công nghệ (CESTI) thuộc Sở KH & CN TP. HCM xây dựng, quản lý và phát triển, là một trong những chuyên trang chính của mạng thông tin khoa học và công nghệ cesti.gov.vn.

Hệ thống cung cấp thông tin thống kê khoa học và công nghệ, hỗ trợ đánh giá, dự báo một số hoạt động khoa học và công nghệ của TP.HCM. Hệ thống giúp người dùng dễ dàng truy cập thông tin, khai thác dữ liệu thống kê, tham gia các cuộc khảo sát, điều tra thống kê trực tuyến.

Tại buổi giới thiệu, cán bộ, giảng viên và sinh viên cũng đưa ra một số ý kiến thắc mắc, góp ý về hệ thống tra cứu tài liệu. Ths. Vũ Quốc Khánh – Phó Trưởng Khoa Du lịch cho rằng CESTI nên hướng đến dịch vụ nhiều hơn để có nguồn kinh phí tổ chức việc cung cấp thông tin nhanh và đáp ứng được yêu cầu của người dùng; trung tâm cũng nên nhấn mạnh thế mạnh trong việc cung cấp thông tin của mình là gì để cho thấy sự khác biệt với những hệ thống tra cứu tài liệu khác; sử dụng phần mềm chống đạo văn đối với các tài liệu.v.v…

Ông Trần Thu Bích – Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học & Công nghệ TP.HCM cho biết STINET hiện có 30 đơn vị tham gia, có đơn vị thì cung cấp tài liệu toàn văn, có đơn vị chỉ cung cấp thư mục. Vấn đề trở ngại đối với việc các đơn vị e ngại cung cấp tài liệu toàn văn, là một số đơn vị lo lắng về vấn đề bảo hộ quyền sở hữu tác phẩm tác giả.

Hiện nay, Trung tâm Thông tin cũng tổ chức một số dịch vụ cung cấp thông tin theo yêu cầu thông tin của các nhà nghiên cứu, giảng viên và sinh viên; tổ chức thành 2 dịch vụ là dịch vụ dành cho cá nhân, cấp tài khoản để cá nhân tự đăng nhập khai thác thông tin và dịch vụ dành cho tập thể theo đó tập thể sẽ mua một gói tài khoản chung để toàn trường bao gồm cán bộ, giảng viên và sinh viên sử dụng. Ngoài ra, Trung tâm còn có dịch vụ khảo sát thông tin đề tài nghiên cứu giúp tra cứu những thông tin về đề tài nghiên cứu mà người dùng yêu cầu.

TRUNG TÂM THÔNG TIN THƯ VIỆN