Tham gia chương trình Vườn ươm Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Trẻ, đề tài “Nghiên cứu ảnh hưởng của nồng độ muối trong đất đến chất lượng cọc đất trộn xi măng phục vụ cho thiết kế gia cố nền đường vùng đất nhiễm mặn”  của ThS. Ông Hoàng Trúc Giang – giảng viên Khoa Xây dựng Trường Đại học Hùng Vương Tp.HCM đã được nghiệm thu thành công vào tháng 2/2018.

Đề tài trên được thực hiện bằng nguồn kinh phí hỗ trợ từ Chương trình Vườn ươm Sáng tạo Khoa học Công nghệ Trẻ do Trung tâm Phát triển Khoa học Công nghệ Trẻ, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức và được ThS. Ông Hoàng Trúc Giang thực hiện trong 6 tháng (từ tháng 7/2017 đến tháng 1/2018). Cố vấn khoa học của đề tài này chính là PGS.TS. Đinh Xuân Thắng – Trưởng Khoa Xây dựng của Trường Đại học Hùng Vương Tp.HCM.

Đề tài có tính thực tế cao và cũng xây dựng lộ trình nhân rộng thí nghiệm và ứng dụng kết quả thí nghiệm làm bộ dữ liệu tham khảo cho công tác thiết kế gia cố nền bằng cọc xi măng đất tại những vùng đất yếu nhiễm mặn. (đọc đầy đủ nội dung đề tài ở đây)

Đất bị nhiễm mặn ở Việt Nam có diện tích khoảng 1 triệu ha, chiếm khoảng 3% diện tích tự nhiên cả nước, tập trung chủ yếu ở đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài ra, ở các tỉnh duyên hải miền Trung như Quảng Bình, Hà Tĩnh, Ninh Thuận… diện tích đất nhiễm mặn cũng lên đến vài chục ngàn ha. Khu vực đồng bằng sông Cửu Long và đồng bằng Bắc Bộ ở Việt Nam nằm tại hạ lưu các con sông lớn có đặc điểm địa chất chủ yếu là nền đất yếu với trầm tích trẻ holoxen. Nền đất này cần được xử lý gia cố nền, cọc đất trộn xi măng là một trong những biện pháp phù hợp.

Giải pháp đất trộn xi măng được dùng để xử lý và gia cố nền đất yếu sẽ được ứng dụng vào thiết kế gia cố nền đường.

Được biết, chương trình Vườn ươm Sáng tạo Khoa học và Công nghệ trẻ được tổ chức nhằm khuyến khích, tạo điều kiện, đồng thời phát huy tiềm lực về sức trẻ, sức sáng tạo của tuổi trẻ thành phố trong việc tham gia các hoạt động sáng tạo và nghiên cứu khoa học, từ đó đề ra các mô hình- giải pháp mới, hiệu quả, ươm tạo các nhà khoa học trẻ, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa- xã hội của thành phố và đất nước.

Đối với các bạn sinh viên, nghiên cứu khoa học vừa là quyền lợi cũng là nghĩa vụ của sinh viên. NCKH sẽ giúp cho các bạn sinh viên chủ động hơn trong học tập, những phương pháp học tập và tư duy mới sẽ hình thành, giúp các bạn giỏi hơn trong giao tiếp, trong cách làm việc nhóm.v.v…

Nhiều bạn trẻ thường nghĩ nghiên cứu khoa học là việc gì đó ở tầm vĩ mô, lớn lao và khó thực hiện nhưng thật ra có những đề tài nghiên cứu khoa học bắt đầu từ những chuyện thực tế nho nhỏ, quen thuộc xảy ra quanh cuộc sống bạn. Và chắc là các bạn cũng biết đến giai thoại quả táo rơi xuống đầu giúp nhà khoa học nổi tiếng Isaac Newton đưa ra thuyết vạn vật hấp dẫn.

Vì vậy, năm mới, các bạn trẻ hãy bắt tay vào việc nghiên cứu khoa học  nhé! Những điều mới mẻ được khám phá sẽ khiến cuộc sống của bạn có thêm động lực và niềm vui đấy!

Các bạn giảng viên trẻ và đặc biệt là sinh viên có sự yêu thích đối với việc nghiên cứu khoa học có thể liên hệ Phòng Quản lý Khoa học & Đào tạo Sau Đại học của Trường để được hướng dẫn cụ thể.