Select Page

Advertisement

Công nghệ Sau thu hoạch

Tổ chức nhân sự Khoa CNSTH

I/ LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

Khoa Công nghệ Sau thu hoạch được thành lập cùng với quyết định cho phép mở ngành đào tạo số 3873/QĐ-BGD&ĐT ngày 23 tháng 7 năm 2003 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Từ năm 2003 đến năm nay, Khoa đã đào tạo hơn 900 sinh viên bao gồm hệ đại học chính quy, hệ đại học vừa làm vừa học, liên thông từ cao đẳng lên đại học chính quy và cao đẳng chính quy.

Với hơn 15 năm kinh nghiệm đào tạo, những kỹ sư Công nghệ sau thu hoạch sau khi ra trường đã đáp ứng được nhu cầu nhân lực ngày càng cao trong lĩnh vực Giám định nông sản thực phẩm, Bảo quản và Chế biến nông sản thực phẩm, Kỹ thuật thực phẩm, Công nghệ thực phẩm. Hầu hết sau khi tốt nghiệp ra trường, những Kỹ sư Công nghệ sau thu hoạch đều có việc làm phù hợp với chuyên ngành đã được đào tạo.

Hiện nay, khoa đã liên kết hợp tác với nhiều công ty, xí nghiệp, Viện nghiên cứu như Tập đoàn Việt Úc để hỗ trợ sinh viên ngành Công nghệ Sau thu hoạch về chỗ thực tập trong lĩnh vực chế biến thủy sản, chế biến thức ăn chăn nuôi, sau khi tốt nghiệp ra trường, những sinh viên này có nhiều cơ hội được giữ lại để làm việc cho Tập đoàn Việt Úc. Bên cạnh đó, để đáp ứng yêu cầu nghiên cứu chuyên sâu cho sinh viên, giữa Trường và Trung tâm nghiên cứu công nghệ thức ăn và Sau thu hoạch thủy sản thộc Viện nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản 2 đã ký kết hợp tác tạo mọi điều kiện thuận lợi về phòng thí nghiệm giúp cho sinh viên đến thực hành thí nghiệm cơ bản cũng như chuyên sâu.

          Ngành Công nghệ sau thu hoạch là ngành dùng khoa học công nghệ tác động lên nông sản thực phẩm sau thu hoạch, nhằm kéo dài thời gian bảo quản, duy trì chất lượng nông sản, giám định chất lượng nông sản thực phẩm và nâng cao giá trị thương phẩm của nông sản thực phẩm chế biến. Là một ngành mới thuộc nhóm ngành Công nghệ thực phẩm và Công nghệ sinh học, ngành Công nghệ sau thu hoạch được thành lập do nhu cầu to lớn và cấp bách của công cuộc phát triển kinh tế đất nước trong lĩnh vực nông – lâm – ngư nghiệp công nghệ cao.

   

  Ngành Công nghệ sau thu hoạch đào tạo theo ba chuyên ngành như sau

  •  Giám định nông sản thực phẩm
  •  Bảo quản và Chế biến nông sản thực phẩm
  •  Kỹ thuật thực phẩm (Công nghệ thực phẩm)

 

Sau khi tốt nghiệp người học sẽ được cấp bằng: KỸ SƯ

 

II/ TỔ CHỨC NHÂN SỰ

  • TS. Lê Đức Trung – Trưởng khoa

Email: leductrungsg@gmail.com

  • ThS (NCS). Trần Phán Lịnh – Giảng viên cơ hữu

Email: tranphanlinhdhv@gmail.com

  • ThS. Lê Thanh Hải – Giảng viên cơ hữu

Email: groupunlife@gmail.com

  • ThS. Huỳnh Thái Vân – Giảng viên cơ hữu

Email: thaivan_huynh@yahoo.com.vn

  • TS. Nguyễn Thị Thanh Kiều – Giảng viên cơ hữu

Email: nttkvn@yahoo.com.vn

  • TS. Nguyễn Minh Niên – Giảng viên cơ hữu

 

III/ MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

Đào tạo cán bộ kỹ thuật trình độ đại học có phẩm chất chính trị và đạo đức nghề nghiệp tốt, được trang bị kiến thức cơ bản, cơ sở và chuyên ngành về công nghệ sau thu hoạch nông thuỷ sản (nông sản); Chương trình đào tạo theo hướng ứng dụng để người học có khả năng thích ứng với công việc đa dạng ở các doanh nghiệp, cơ quan khoa học, đào tạo hoặc khởi nghiệp trong lĩnh vực bảo quản, chế biến nông sản thực phẩm, đồng thời có thái độ lao động nghiêm túc, có kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm;

Về Kiến thức

Người học được trang bị đầy đủ các kiến thức từ cơ bản, cơ sở đến chuyên ngành để sau khi tốt nghiệp có trình độ chuyên môn vững vàng, tự tin trong giải quyết các vấn đề khoa học kỹ thuật liên quan tới công nghệ sau thu hoạch, bảo quản, chế biến nông sản thực phẩm.

Với khối kiến thức cơ bản như toán cao cấp, tin học, vật lý, hóa học, sinh học …, người học có khả năng tìm hiểu tính chất lý, hoá, sinh và thành phần dinh dưỡng của các loại nông sản, tiếp thu tốt các môn học cơ sở và chuyên ngành, có khả năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản;

Khối kiến thức cơ sở ngành như vi sinh thực phẩm, hóa sinh, dinh dưỡng học, an toàn thực phẩm, quá trình và thiết bị công nghệ… giúp người học nắm vững cơ chế biến đổi sinh hóa của nguyên liệu nông sản, các nguyên tắc và tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm; có năng lực nghiên cứu và triển khai ứng dụng công nghệ mới trong lĩnh vực bảo quản, chế biến và quản lý chất lượng nông sản thực phẩm; giải quyết các vấn đề lý luận và thực tiễn liên quan tới công nghệ sau thu hoạch.

Các môn học chuyên ngành về bảo quản và chế biến các sản phẩm sau thu hoạch trang bị cho người học các kiến thức cần thiết để phân tích và giải quyết các vấn đề chuyên môn nảy sinh trong các quy trình sản xuất, đánh giá chất lượng nguyên liệu và sản phẩm, cải tiến công nghệ và phát triển sản phẩm mới;

Sinh viên được học ngoại ngữ đạt trình độ tiếng Anh theo chứng chỉ B1 hoặc tương đương, cùng với môn học tiếng Anh chuyên ngành có thể đọc, viết, nghe hiểu các tài liệu kỹ thuật bằng tiếng Anh.

Người học được tiếp cận thực tế ở các các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các viện, trung tâm nghiên cứu thông qua các đợt thực tập, từ thực tập định hướng đến thực tập tốt nghiệp, từ đó có sự đối chiếu và liên hệ giữa kiến thức đã học với thực tiễn, tạo nên sự tự tin cần thiết trong công tác sau khi tốt nghiệp.

Về Kỹ năng

     Kỹ năng nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp

Có kỹ năng phân tích, đánh giá chất lượng các sản phẩm từ nông sản nhằm đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn;

Có kỹ năng ứng dụng kỹ thuật công nghệ để bảo quản các loại nông sản (động vật, thực vật), giảm tổn thất sau thu hoạch, đánh bắt.

Có khả năng áp dụng được các kỹ thuật công nghệ để chế biến nông sản (động vật, thực vật) thành các sản phẩm có giá trị gia tăng.

Sử dụng thành thạo thiết bị, dụng cụ thí nghiệm trong nghiên cứu và trong sản xuất.

Biết khai thác và sử dụng các phần mềm tin học ứng dụng trong công nghệ sau thu hoạch.

Có kỹ năng xây dựng kế hoạch, phương pháp nghiên cứu khoa học.

     Kỹ năng mềm

Có khả năng giao tiếp và trao đổi thông tin về chuyên môn với các đối tác nước ngoài trong các dự án hợp tác quốc tế.

Có kỹ năng tổ chức, quản lý và làm việc theo nhóm;

Có kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, thảo luận.

 Về Thái độ

Nói và làm theo pháp luật, phù hợp với đường lối của Đảng và chính sách của Nhà nước.

Có tính kiên trì, học hỏi, chia sẻ và biết lắng nghe.

Mạnh dạn, tự tin đề xuất, xây dựng và bảo vệ ý tưởng.

Bình tĩnh xử lý tình huống trong công việc, giữ được mối quan hệ mật thiết với cộng đồng.

IV/ CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

            Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm trách những công việc

Kiểm hóa tại các trạm hải quan cửa khẩu sân bay, hải cảng biên giới để kiểm tra chất lượng nông hải sản thực phẩm xuất nhập khẩu;

Phụ trách kỹ thuật tại các công ty chế biến nông thủy sản, thực phẩm, thức ăn chăn nuôi;

Giám định tại các công ty giám định nông hải sản thực phẩm;

Phân tích, kiểm tra và giám định chất lượng nông hải sản thực phẩm tại các phòng kiểm tra chất lượng sản phẩm (phòng KCS) của các nhà máy xí nghiệp, các công ty giám định nông hải sản thực phẩm.

Phụ trách kỹ thuật tại các cơ sở bảo quản hoặc vận chuyển nông hải sản thực phẩm.

Phụ trách kỹ thuật tại các quầy hàng nông sản thực phẩm tươi sống trong các trung tâm thương mại và siêu thị.

Nghiên cứu, phân tích các chỉ tiêu chất lượng dinh dưỡng, hóa lý, vi sinh, độc tố nông sản thực phẩm tại các viện nghiên cứu.

           Khả năng học tập, nâng cao trình độ sau khi tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, các kỹ sư tiếp tục phát triển chuyên môn, nghiên cứu và học tập nâng cao trình độ và năng lực thực tế để có thể tiếp tục theo các bậc học cao hơn (cao học hoặc nghiên cứu sinh) đạt trình độ thạc sĩ, tiến sĩ để có thể đảm nhiệm công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học tại các trường và các viện nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ bảo quản sau thu hoạch và công nghệ thực phẩm.

          Trình độ ngoại ngữ, tin học

Chuẩn đầu ra tiếng Anh thực hiện theo thông báo số 13/TB-ĐHHV ngày 18 tháng 4 năm 2017 của Hiệu trưởng nhà trường (đạt một trong các chứng chỉ sau hoặc tương đương: TOEIC400/IELTS4.0/B1).

Chuẩn đầu ra tin học đạt kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản (tin học văn phòng).

          Thời gian đào tạo:  4 năm