Hiện nay, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào thị trường Việt Nam rất quan tâm đến đến lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm. Nguyên nhân của xu hướng này là cùng với sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam một cách bền vững, kéo theo đó là tầng lớp trung lưu và khá giả ở Việt Nam đang gia tăng khiến nhu cầu của thị trường trong nước được mở rộng. Vì vậy, những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp Việt đã đầu tư mạnh vào lĩnh vực công nghiệp chế biến.

Theo nhiều chuyên gia, ngành công nghiệp chế biến thực phẩm Việt Nam còn nhiều tiềm năng và cơ hội để phát triển. Sản xuất, chế biến thực phẩm được đánh giá là có tiềm năng rất lớn, còn nhiều dư địa để phát triển, đặc biệt là một số ngành như sữa, nước giải khát, bánh kẹo, dầu ăn…

Tại Hội nghị phát triển công nghiệp thực phẩm Việt Nam vào cuối 2017, Ông Lê An Hải – Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á – châu Phi cho biết “Bộ Công Thương và các Bộ ngành khác đã và đang tích cực xây dựng khung khổ pháp lý thông thoáng để tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản thúc đẩy hợp tác đầu tư kinh doanh, lĩnh vực công nghiệp chế biến thực phẩm là một trong những lĩnh vực được ưu tiên” (Nguồn: ndh.vn)

Đón đầu khuynh hướng phát triển trong ngành công nghiệp thực phẩm, Trường Đại học Hùng Vương Tp.HCM trong năm 2017 đã ký kết hợp tác với công ty DayStar – đây là công ty làm cầu nối cho sinh viên HVUH có cơ hội sang thực tập tại Nhật Bản, đặc biệt đối với những sinh viên ngành Công nghệ Sau thu hoạch (học các chuyên ngành đào tạo Giám định nông sản thực phẩm, Bảo quản và Chế biến nông sản thực phẩm, Kỹ thuật thực phẩm). Một trong những lợi thế của sinh viên học ngành CNSTH là hiện tại Trường Đại học Hùng Vương Tp.HCM có đào tạo ngành Ngôn ngữ Nhật, vì vậy khả năng học tiếng Nhật của sinh viên sẽ được tăng cường.

Sinh viên Trường Đại học Hùng Vương Tp.HCM sẽ có cơ hội thực tập tại Nhật Bản từ 6 tháng đến một năm. Đặc biệt trong quá trình thực tập, sinh viên sẽ được trả một mức lương khoảng 140.000 Yên Nhật một tháng (tương đương khoảng 28 triệu đồng Việt Nam). Công ty DayStar sẽ có trách nhiệm giám sát, đảm bảo quyền lợi cho sinh viên theo hợp đồng sinh viên đã ký với doanh nghiệp Nhật Bản mà sinh viên thực tập về kỳ hạn, nội dung công việc, thời gian làm việc, mức lương, bảo hiểm, nơi ở.v.v…

Sinh viên  HVUH tham quan Khu Nông nghiệp Công nghệ cao Củ Chi và Công ty Acecook Việt Nam

Bên cạnh cơ hội thực tập tại Nhật Bản thì sinh viên ngành Công nghệ Sau thu hoạch sau khi ra trường cũng có rất nhiều cơ hội làm việc tại Việt Nam:

  • Làm việc tại các công ty xí nghiệp chế biến nông sản, thủy sản, thực phẩm (hoa quả, đồ hộp, bánh kẹo, thịt, sữa, trứng, cá, tôm, bia, rượu, dầu ăn, mía đường, nước giải khát, trà, điều, cà phê, ca cao, v.v…)
  • Tại các công ty xí nghiệp chế biến thức ăn gia súc.
  • Tại các công ty giám định nông hải sản thực phẩm ở Trung ương và các tỉnh, tập trung phần lớn ở TP. Hồ Chí Minh.
  • Làm cán bộ phân tích, kiểm tra và giám định chất lượng nông hải sản thực phẩm tại các phòng kiểm tra chất lượng sản phẩm (phòng KCS) của các nhà máy xí nghiệp, các công ty giám định nông hải sản thực phẩm.
  • Điều hành kỹ thuật tại các kho bảo quản nông sản thực phẩm của các nhà máy xí nghiệp, các cơ sở bảo quản sản phẩm của các công ty hoặc các kho bảo quản của tàu viễn dương.
  • Tùy theo khả năng và mức độ tiến bộ, có thể được giao đảm trách các chức vụ trưởng phòng, tổ trưởng sản xuất, quản đốc phân xưởng, giám đốc điều hành một cách nhanh chóng do cán bộ quản lý kỹ thuật ngành này còn rất thiếu.
  • Điều hành kỹ thuật, quầy trưởng tại các quầy nông sản thực phẩm tươi sống và an toàn vệ sinh tại các siêu thị
  • Làm cán bộ nghiên cứu, cán bộ phân tích các chỉ tiêu hóa lý, vi sinh, độc tố lương thực thực phẩm tại các Viện nghiên cứu về Công nghệ sau thu hoạch và Công nghệ thực phẩm.

 

Cùng chuyên mục