Chiều  ngày 28/8/2018, đoàn làm việc của Trường Đại học Hùng Vương Tp. Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc với Ông Taniguchi Masayuki –Trưởng chi nhánh Tokyo Công ty cổ phần Kowa Consultant Service để bàn  về việc hợp tác chương trình đưa sinh viên Việt Nam thực tập tại Nhật Bản.

Đoàn làm việc của Trường Đại học Hùng Vương Tp. HCM có Thầy Nguyễn Quang Hiếu – Trưởng Khoa Ngoại ngữ, Tổ trưởng Tổ Hợp tác Quốc tế, Thầy Võ Chính Trung – Trưởng Ngành Tiếng Nhật, Thầy Trần Thanh Huy – Trưởng Phòng Công tác Sinh viên.

Trong buổi làm việc với Trường, Ông Taniguchi Masayuki giới thiệu  Công ty Kowa là công ty về mảng nhân sự, hoạt động được 27 năm và có khoảng 4.000 nhân viên trên toàn nước Nhật. Hình thức hoạt động chủ yếu là cho thuê lao động tại Nhật Bản. Hiện tại công ty có hỗ trợ chương trình intership cho sinh viên Việt Nam qua Nhật Bản thực tập khoảng 1 năm. Mục đích của chương trình intership này là nhằm giúp các bạn yêu thích tiếng Nhật có cơ hội làm việc chung với người Nhật, qua đó học hỏi tác phong làm việc, hiểu thêm về văn hóa và con người đất nước Nhật Bản.

Ngoài ra, các bạn sinh viên Việt Nam cũng có dịp tham gia  các chương trình ngoại khóa, tình nguyện tại địa phương nhằm gắn kết với người dân bản xứ, qua đó có những trải nghiệm khác ngoài môi trường làm việc là các đồng nghiệp ở công ty. Thời gian ngoài giờ tại doanh nghiệp, các bạn phải học thêm tiếng Nhật vào buổi tối để nâng cao trình độ, ví dụ nếu như đã có chứng chỉ N3 thì khi qua Nhật phải đạt được trình độ N2. Việc học này do công ty quản lý và cũng có những nhân viên hỗ trợ cho sinh viên. Lĩnh vực mà công ty đang hướng đến là ngành dịch vụ, nhà hàng và khách sạn.

ThS. Trần Thanh Huy –Trưởng phòng Công tác Sinh viên của Trường (thứ 2 từ phải qua) cho biết nhu cầu thực tế của sinh viên hiện nay rất đa dạng và nhiều bạn sinh viên Việt Nam mong có cơ hội được thực tập và làm việc tại Nhật Bản. Vì vậy, Trường Đại học Hùng Vương Tp.HCM hy vọng có sự hợp tác lâu dài với công ty Kowa không chỉ giới hạn ở chương trình thực tập mà hai bên có thể thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa giữa các tổ chức, cơ quan văn hóa hoặc giao lưu giữa sinh viên Trường và sinh viên Nhật Bản…Về chương trình triển khai các nội dung, Tổ Hợp tác Quốc tế, Khoa Ngoại ngữ và Phòng Công tác Sinh viên sẽ cùng bàn bạc sâu hơn với công ty Kowa để sự hợp tác được triển khai nhanh chóng và hiệu quả hơn trong thời gian tới.

PHÒNG TT&TVTS