Hầu hết những người thành công đều cho rằng, việc đọc sách đóng một vai trò quan trọng nhất định trên con đường thành công của họ.

Cùng Gia Đình Mới khám phá thói quen đọc sách của những người thành công trên thế giới.

1. Warren Buffett

Người sở hữu công ty Berkshire Hathaway và là người giàu thứ hai thế giới sau Bill Gate.

Ông chia sẻ, mỗi ngày ông đều dành ra 5-6 tiếng để đọc 5 tờ báo khác nhau, và đọc 500 trang tài liệu về tài chính. Ông kiến nghị những nhà đầu tư khác cũng nên làm như ông.

‘Kiến thức là như vậy, nó gần giống việc tích lũy tiền để tiết kiệm và nhận lãi. Mọi người đều có thể làm điều đó, nhưng không phải ai cũng thực hiện.’

‘Tôi đã đọc và suy ngẫm. Việc đọc giúp tôi đưa ra hầu hết các quyết định trong kinh doanh. Tôi làm điều đó vì tôi thích một cuộc sống có nhiều sách’.

2. Bill Gates

Chủ tịch tập đoàn Microsoft này mỗi năm đọc 50 cuốn sách, tức là mỗi tuần ông đọc một cuốn.

Bill Gate chủ yếu đọc sách về sức khỏe cộng đồng, y tế, kiến trúc, thương mại và khoa học. Có lúc ông cũng đọc tiểu thuyết, thậm chí còn thức đêm để đọc. Nhưng nội dung ông thích nhất vẫn là về thế giới xung quanh.

Không chỉ thích đọc sách, Bill Gates còn say mê với việc phê bình các tác phẩm. Ông lập ra blog cá nhân mang tên Gates Notes chia sẻ những bài viết về các tác giả, tác phẩm.

Bill Gates không chỉ tiếp thu tri thức từ sách vở mà còn lấy đó làm mục tiêu truyền cảm hứng về văn hóa đọc tới mọi người.

‘Đọc và mở mang kiến thức là niềm đam mê bất tận của tôi.’

3. Mark Zuckerberg

Chủ tịch, giám đốc điều hành và đồng sáng lập nên trang mạng xã hội Facebook, chia sẻ rằng ông đọc xong một cuốn sách trong vòng 2 tuần.

‘Tôi đọc sách chủ yếu để hiểu những nền văn hóa, tín ngưỡng, lịch sử và kỹ thuật khác nhau của các nước.’

‘Sách giúp chúng ta khám phá một chủ đề và chìm đắm trong chúng một cách sâu sắc hơn các loại hình truyền thông khác ngày nay. Tôi mong muốn có thể cai nghiện truyền thông bằng cách đọc sách.’

4. Oprah Winfrey

Nhà xuất bản tạp chí người Mỹ gốc Phi này đã chia sẻ thói quen đọc sách của mình tại Câu lạc bộ sách của Oprah. Bà coi sách là ‘con đường dẫn tới tự do’ của mình.

Đặc biệt hơn, mỗi tháng bà sẽ chọn ra một quyển sách mình yêu thích và cùng mọi người trong Câu lạc bộ trao đổi, bàn luận về những vấn đề xoay quanh quyển sách ấy.

Nữ hoàng truyền thông Oprah Winfrey bắt đầu đọc từ khi còn là một đứa trẻ và cho đến tận bây giờ bà vẫn giữ thói quen đó.

‘Tôi đã bắt đầu làm quen với sách khi mới ba tuổi, và sớm phát hiện ra cả một thế giới thú vị từ sách để chinh phục, vượt xa phạm vi trang trại của gia đình chúng tôi ở Mississippi’

5. Mark Cuban

Ông chủ sở hữu Đội bóng rổ Dallas Mavericks mỗi ngày đều đọc sách 3 tiếng, nhằm hiểu rõ thêm về ngành mà ông đang theo đuổi.

‘Những sách và tạp chí tôi đọc, mọi người đều có thể mua được. Chỉ cần mọi người muốn thì đều có thể biết những thông tin này. Nhưng thực tế thì phần lớn mọi người đều không muốn biết.’

6. David Rubenstein

Là một trong những người sáng lập nên Tập đoàn Carlyle Group, nhà tỷ phú này chia sẻ rằng mỗi ngày ông đọc 8 tờ báo, mỗi tuần đọc 6 cuốn sách.

Ông luôn mong muốn mỗi ngày học hỏi được nhiều điều mới lạ và bổ ích hơn.

7. Elon Musk

Elon Musk từng trải qua tuổi thơ bị bắt nạt khi còn ở Châu Phi và những quyển sách phiêu lưu hay khoa học viễn tưởng trở thành nơi trú ẩn thoải mái nhất của ông.

Elon thường đọc sách tới 10 tiếng mỗi ngày, ban đầu là những cuốn sách khoa học giả tưởng, và sau đó chuyển sang những cuốn sách khoa học thực sự.

Thậm chí ông còn cho biết những kiến thức để chế tạo tên lửa của ông là từ sách mà ra.

10 lợi ích của việc đọc sách:

Thúc đẩy trí não: làm chậm quá trình não lão hóa, hạ thấp khả năng mắc chứng Alzheimer
Giảm stress: một cuốn sách hay sẽ giúp bạn thư giãn và quên đi mọi muộn phiền trong cuộc sống.
Cung cấp kiến thức: góp phần hoàn thiện nhiều mặt trong cuộc sống như sự nghiệp, tài chính, sức khỏe…
Mở rộng vốn từ: đọc càng nhiều giúp bạn càng có vốn từ lớn
Củng cố trí nhớ: mỗi lượng thông tin mới được não thu nhập, cơ quan chỉ huy sẽ tạo ra những tế bào não mới
Luyện kỹ năng phê phán
Tăng khả năng tập trung: đọc sách giúp tăng khả năng tập trung, củng cố sự phối hợp giữa các giác quan và bộ phận cơ thể
Luyện kỹ năng viết
Đạt được sự tĩnh tâm: một cuốn sách hay còn có thể đưa độc giả vào trạng thái tĩnh tâm tuyệt đối
Trau dồi cảm xúc: những cuốn sách giúp cảm xúc và đời sống tâm hồn phong phú hơn

Lam Điểu

Trích: https://baomoi.com/