Trong hai ngày 19, 20/6/2018, Đảng ủy Trường Đại học Hùng Vương Tp.HCM phối hợp với Ban Giám hiệu, Ban Chấp hành Công đoàn Trường, Đoàn Trường tổ chức buổi báo cáo về tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trong thời gian gần đây và giới thiệu dự thảo Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (gọi tắt là Luật Đặc khu) và Luật An Ninh Mạng đến toàn thể đảng viên, giảng viên, chuyên viên, nhân viên và sinh viên của Trường.

Báo cáo viên là Thượng tá Lưu Thanh Long – Phó Trưởng Phòng An ninh Chính trị nội bộ của Công An Tp.HCM đã tóm tắt về một số diễn biến an ninh phức tạp diễn ra trên một số tỉnh thành đất nước gần đây khi Quốc hội họp bàn về dự thảo Luật Đặc khu và tiếp đó là thông qua Luật an ninh mạng.

Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (luật đặc khu) được đề xuất với mục đích khai thác tốt nhất các tiềm năng khu vực có lợi thế vượt trội, thu hút mạnh nguồn vốn đầu tư, công nghệ cao, phương thức quản lý mới tiên tiến, hình thành khu vực tăng trưởng cao, tạo thêm nguồn lực và động lực, góp phần thúc đẩy nhanh phát triển và tái cơ cấu kinh tế cho tỉnh, vùng và cả nước. Đặc khu kinh tế không phải là một ý tưởng mới mẻ mà đã được nhiều nước thành lập từ lâu và đã đạt được những thành công như tại Nhật bản, Singapore, Hàn Quốc,…và tại Việt Nam như Đặc khu Vũng Tàu – Côn Đảo (1979-1991) để tận dụng lợi thế khai thác dầu khí. Ngày 11/06/2018, Quốc hội đồng ý lùi thời gian thông qua bộ luật này để có thêm thời gian nghiên cứu, tiếp thu tối đa các ý kiến xác đáng của các chuyên gia, nhà khoa học và Nhân dân, hoàn thiện dự thảo luật, đảm bảo xây dựng thành công 3 đặc khu, giữ vững an ninh quốc phòng và chủ quyền quốc gia.

Trong khi đó, Luật An ninh mạng (quốc hội thông qua ngày 12/6/2018) được ban hành nhằm bảo đảm hoạt động trên không gian mạng không gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.  Luật an ninh mạng đã được nhiều nước phương Tây, Châu Á ban hành và áp dụng từ lâu tùy theo đặc thù của mỗi nước. Thực tế, Luật an ninh mạng không cấm sử dụng internet, không cấm mạng xã hội (Facebook, Youtube, Google, Zalo…) như một số thông tin xuyên tạc.

Mọi người cần hiểu đúng mục đích, ý nghĩa của hai bộ luật này để có những nhận định chính xác, cẩn thận tránh việc bị những tổ chức, cá nhân phản động lợi dụng lòng yêu nước của người dân kích động mọi người biểu tình, đập phá nhằm mục đích gây hoang mang và bất ổn trong xã hội. Mọi người dân hiện tại đều được quyền bày tỏ chính kiến của mình nhưng không được vi phạm pháp luật.

 

PHÒNG TT&TVTS