Ngày xưa khi học Hán tự (Kanji), mình cũng gặp khó khăn không ít. Đó là phải nhớ tên Hán Việt, cách viết, âm Nhật và âm Hán.

Nhưng khi bắt đầu học Hán tự, mình đảm bảo mọi người sẽ rất hứng thú. Đó là những chữ Hán tự đầu tiên có hình ảnh kèm theo, giải thích sao lại hình thành chữ như vậy nên hầu như mọi người thích thú và nhiệt tình học Kanji. Tuy nhiên, càng học lên cao, số nét của chữ Kanji dần nhiều lên đồng thời ít còn các hình ảnh liên tưởng, rồi âm Nhật, âm Hán nhiều lên,  khiến mọi người thấy khô khan và khó nhớ. Kết quả là chỉ nhìn được chữ, đọc được nhưng không viết được. Dù có đặt bút xuống cũng không biết bắt đầu từ đâu. Khó quá phải không các bạn?

Đây cũng chính là hình ảnh của mình khi ngày xưa học kanji đó các bạn. Do là mình biết mình hay quên nên mình dành rất nhiều thời gian cho nó. Đầu tiên mình nhớ tên chữ Hán là gì, nhớ âm đọc, và cuối cùng là học cách viết. Mình nhớ âm đọc bằng cách thuộc những ví dụ từ vựng có liên quan đến chữ Kanji đó.

Khi viết chữ Kanji thì mình hay liên tưởng xem kết cấu các bộ của chữ như thế nào, tự mình tưởng tượng ra hình ảnh để cho riêng mình dễ nhớ. Bên cạnh đó, mình tập thói quen viết Kanji. Đến khi dần quen rồi, các bạn sẽ thấy tập vở của mình không còn rối mắt khi từ đầu đến cuối chỉ toàn là Hiragana và sẽ thấy sự tiện lợi viết bằng Kanji sẽ có tốc độ nhanh hơn đó. Các bạn có thời gian học thì thử kiểm chứng nhé!

Mình có thêm một lưu ý là khi học Kanji, các bạn nhớ để ý thêm tên Hán Việt nhé. Trong trường hợp bạn không biết cách đọc nhưng nhờ có tên Hán Việt, bạn cũng có thể suy luận ra ý nghĩa đó.

Khi học tiếng Nhật, kỹ năng nói và kỹ năng nghe của bạn sẽ tiến bộ khi bạn được đặt trong môi trường sử dụng tiếng Nhật. Thì học Kanji cũng vậy, hãy tăng cho mình cơ hội viết Kanji, nhìn Kanji để các bạn không thể quên được.

Ngày nay, tiếng Nhật dần phổ biến nên việc tra cứu khi học cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Để tham khảo thứ tự viết, các bạn có thể vào trang http://kakijun.com để tham khảo thêm nhé. Các bạn cũng có thể tìm quyển Kanji Look and Learn. Đây là giáo trình Kanji khá nổi tiếng, và giúp chúng ta thấy nhẹ nhàng hơn khi đến với Kanji do có hình ảnh giải thích, minh họa và ví dụ kèm theo nữa đó các bạn.

Việc các bạn tốt nghiệp đại học ngành Ngôn ngữ Nhật với trình độ tương đương N2 thì cần một biết lượng chữ Kanji là khoảng 2000 từ cũng không là khó khăn lắm nếu chúng ta cố gắng học từ bây giờ. Chúc các bạn thành công nhé!

Trên đây là chia sẻ kinh nghiệm học tập của chị Nguyễn Thị Thùy Linh, cựu sinh viên lớp 07NV (khóa 2007)  ngành Ngôn ngữ Nhật của Trường Đại học Hùng Vương Tp.HCM hiện đang làm thông dịch viên tại một công ty thuộc tập đoàn của Nhật Bản, ngoài ra Thùy Linh cũng đang làm thêm công tác giảng dạy tiếng Nhật tại trường học. Thời đại học, Thùy Linh là sinh viên giỏi 4 năm liền, thủ khoa ngành Nhật ngữ năm 2011, được nhận phần thưởng trong chương trình “Vinh danh Thủ khoa” năm 2011 của Ngân hàng Đông Á. Năm 2014, Thùy Linh tham dự khoá tu nghiệp 6 tháng tại Nhật Bản dành cho giáo viên tại quỹ giao lưu Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation). Hiện Thùy Linh đã lấy được chứng chỉ năng lực Nhật ngữ N1 là chứng chỉ cao nhất trong tiếng Nhật.

Các bạn có thể xem thêm chia sẻ về cách học tiếng Nhật của chị Thùy Linh trong 4 năm học đại học theo link sau:

Thông dịch viên tiếng Nhật – Để mỗi ngày giỏi hơn

KHOA NGOẠI NGỮ – HVUH